iPhone ครบรอบ 10 แอปเปิลคุย “เปลี่ยนโลก และจะเป็นเช่นนี้ไปอีก 50 ปี”

เมื่อวัน January 2007 เป็นวันแรกที่เปิดตัว iPhone รุ่นแรก และวันนี้ครบรอบ 10 ปีที่ซึ่งถือว่าเป็นการปฎิวัติวงการสมาร์ทโฟนครั้งใหญ่ของโลกทำให้ค่ายมือถือที่ได้รับความนิยมสูงสมัยนั้นต้องปรับตัวอย่างมาก และแน่นอนว่า iPhone เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้โนเกียเองก็ต้องล่มสลายลง ทั้งๆ ที่เป็นเบอร์หนึ่งในเวลานั้นจบลงอย่างรวดเร็ว

Phil Schiller

Phil Schiller ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของแอปเปิลซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ตั้งแต่ iPhone รุ่นแรกจนมาถึงปัจจุบัน (เข้ามาทำงานพร้อมๆ กับสตีฟ) ได้ให้สัมภาษณ์ในการครบรอบ 10 ของ iPhone ว่า ช่วงแรกนั้น iPhone เราตั้งใจว่าจะไม่ให้มี App Store เพราะทำให้เป็นระบบปิด ไม่ให้สามารถลงแอพใดๆ ได้อีก ซึ่งเป็นข้อถกเถียงกันภายในอยากมาก ในช่วงแรกเราเห็นว่า iPhone ควรเป็นเหมือน iPod ที่ไม่สามารถลงแอพได้ หรือจะเป็นแบบ  Mac ที่ลงแอพเพิ่มได้ ซึ่งยังไม่สามารถตกลงกันได้ในเวลานั้น

ในเวลานั้นสตีฟ จ็อบส์ได้พูดมาตัดบทว่าเวลานี้จะไม่เปิดให้ iPhone สามารถลงแอพเพิ่มเติมได้ แต่ก็ยังเปิดทางว่าในอนาคตไม่แน่เหมือนกัน ความต้องการในยุคนั้นสตีฟ ต้องการทำ iPhone เพื่อออกมาแก้ไขปัญหาหลักที่ผู้ใช้มือถือประสบอยู่คือ มีแอพที่หลายๆ คนต้องการใช้งานได้ทันที และครอบคลุมความต้องการ(built-in) ซึ่งสาเหตุที่ไม่ให้ลงแอพเพิ่มแอปเปิลพยายามจะดันเว็บแอพให้เกิดให้ได้(ใช้งานบนเว็บไซต์แทนแอพ)

ในวันเปิดตัว iPhone ครั้งแรกนั้นได้ผลตอบรับดีมากเพราะมันตอบโจทย์ที่พวกเขาต้องการ ทั้งหน้าจอสัมผัส, เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, การส่งข้อความฟรี ซึ่งจะพูดได้ว่ามันเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่มีฟีเจอร์ครบครันในสมัยนั้น ภายหลังผู้ใช้เริ่มเรียกร้องให้ iPhone สามารถลงแอพเพิ่มได้ และแน่นอนเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมบริษัทก็ได้เปิดตัว App Store ขึ้นจนมาถึงปัจจบันนั่นเอง

อนาคตของ iPhone ในยุคนี้จะเป็นอย่างไร Schiller กล่าวว่า ปัจจุบันความคาดหวังของผู้ใช้มีมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ทำให้หลายคนมองว่า iPhone นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากจนเห็นอย่างชัดเจน ทั้งๆ ที่ผ่านมา iPhone นั้นมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่หน้าจอ 3, 4, 4.7 และ 5.5 นิ้วตามลำดับ, กล้องที่พัฒนาดีขึ้นในทุกๆ สมัย เริ่มตั้งแต่ iPhone รุ่นแรกไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้, มีกล้องหน้า และมี 3 เลนส์ พร้อมกับถ่ายวิดีโอ 4K ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นการพัฒนาทั้งสิ้น

ทั้งนี้ Schiller ยังได้กล่าวโจมตีสมาร์ทโฟน Android ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของ iPhone ด้วยว่า คุณภาพมันก็สู้ไม่ได้, ใช้งานก็ยาก, ฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ก็ยังสู้ไม่ได้ ทั้งนี้เขาบอกว่า “แม้ iPhone จะราคาไม่ได้ถูกและไม่ได้ขายได้เยอะ แต่ที่แน่นอนที่สุดคือมันดีที่สุด”

แล้วอนาคตของแอปเปิลยังคงโฟกัสอะไรอีกไหม ? เขาตอบว่า ทุกคนกำลังมองหาสิ่งใหม่ที่คิดว่าจะมาเปลี่ยนโลกอีกครั้ง ซึ่งเขามองว่า iPhone นั้นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของบริษัท ซึ่งจะสามารถต่อยอดไปได้อีกอย่างน้อย 50 ปีเลยทีเดียว เขายกตัวอย่างว่า Siri นั้นเข้ามาช่วยผู้ใช้ในหลายด้านและสามารถพัฒนาไปได้อีกไกล

ที่มา – Back Channel

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this