การบล็อคเบอร์โทรเข้าและข้อความ SMS ที่ไม่ต้องการรับด้วย extra+info บน Windows Phone

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้จะมาแนะนำการบล็อคเบอร์โทรและข้อความ SMS ที่ไม่ต้องการรับด้วยแอพ “extra+info” ซึ่ง Nokia ได้ปล่อยอัพเดทให้ใช้งานฟีเจอร์นี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา วันนี้ผมพึ่งสอบเสร็จพอดี ก็เลยมาสาธิตวิธีการใช้งานเบื้องต้นให้ได้ดูกันครับ

โดยตอนนี้อาจจะมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร

  • อันดับแรกต้องเป็น “extra+info” เวอร์ชั่นล่าสุดเท่านั้น (ดาวน์โหลด/อัพเดทได้ที่ท้ายบทความ)
  • ต้องทำการอัพเดทเป็นเฟิร์มแวร์ Amber แล้วเท่านั้น

ถ้าเพื่อนๆ อัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วล่ะก็ จะมีเมนูใหม่ในเมนูตั้งค่า(Settings) ที่มีชื่อว่า “ตัวกรองสาย+SMS” (Call + SMS filter) แล้วเพื่อนๆ ก็แตะเข้าไปก็จะได้หน้าตาดังภาพ เข้าครั้งแรกก็จะมีให้ยอมรับเงื่อนไขกันเล็กน้อย

interface extra-info

การบล็อคสายเรียกเข้า

การใช้งานฟีเจอร์การบล็อคสายเรียกเข้าและ SMS นี้ถือว่าไม่ยากและไม่ซับซ้อนตามแบบฉบับของ Windows Phone อยู่แล้ว โดยเพื่อนๆ เมื่อทำการยอมรับและเปิดใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อมาก็เข้าไปที่หน้าประวัติการโทร แล้วจากนั้นแตะค้างที่เบอร์ที่เราต้องการจะบล็อค ก็จะมีเมนูโผล่ขึ้นมาจากนั้นก็แตะ “บล็อคหมายเลข” มีหน้าต่างขึ้นมาจากนั้ก็แตะที่ตกลง เมื่อสำเร็จก็จะปรากฎคำว่า “บล็อคแล้ว” ดังภาพ เป็นอันเสร็จพิธี

block phone numer and sms windows phone

การบล็อครับข้อความ

ในส่วนของการบล็อคการรับข้อความนั้น ไม่แตกต่างจากการบล็อคเบอร์เท่าใดนัก สิ่งที่แตกต่างคือ เข้าเพียงเข้าไปที่กล่องรับข้อความของเรา จากนั้นก็แตะที่ข้อความที่เราจะบล็อคก็จะปรากฎ บล็อคหมายเลข >ตกลง>บล็อคแล้ว เพียงเท่านี้ข้อความที่ส่งโดยบุคคลนี้ก็จะไม่ปรากฎบนกล่องบทสนทนาเราอีกต่อไป

block sms for windows phone

แต่ถ้าเปลี่ยนให้ไม่อยากบล็อคแล้วล่ะทำไงดี??

ก็ไม่ยากเช่นเคย เพียงเข้าไปที่นเมนูตั้งค่า(Settings) ที่มีชื่อว่า “Call + SMS filter+SMS” (Call + SMS filter) เช่นเดิม แตะที่ “หมายเลขที่บล็อค” จากนั้นมันก็จะปรากฎเบอร์ที่เราสั่งให้บล็อคไว้ เราก็ดูสิว่าจะปลดบล็อคตัวไหนก็แตะที่ตัวนั้นจากนั้นก็แตะที่ “ยกเลิกการบล็อค” เมื่อสำเร็จก็จำปรากฎข้อความว่า “หมายเลขที่ยกเลิกการบล็อค..” เพียงเท่านี้เบอร์นั้นก็สามารถโทรเข้า และส่งข้อความหาเราได้แล้ว

cancel block sms or phon number windows phone

แต่ฟีเจอร์การทำงานใหม่ของ “extra+info” ยังไม่หมดเท่านั้น ยีงมีฟีเจอร์ที่บรรจุมาให้ใช้งานใน “ขั้นสูง” ให้เลือกใช้งานได้อีกด้วย

block phone number advance

 

  • เหมาะสำหรับใครที่ไม่ต้องการรับเบอร์ที่ไม่โชว์เบอร์
  • หมุดแอพไว้หน้า Livetile เพื่อสะดวกแก่การใช้งาน
  • ระบบ Notification เตือนเมื่อสาย/เบอร์นั้นโทรเข้าหรือส่งข้อความเข้ามา

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่ได้อัพเดท extra+info ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดสามารถอัพเดทได้ที่นี่ หรือจะแสกน QR Code ก็ได้เช่นกัน (ฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะผู้ใช้ firmware Amber เท่านั้น)

qr-extrra-info

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this