หัวหน้าออกแบบผลิตภัณฑ์ Nokia Lumia กร้าวเราคือผู้นำเทรนด์

person nokia company

วันนี้ได้ไปเจอข่าวจากหนังสือพิมพ์ dailynews กับบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจจากหัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์จากโนเกียสะท้อนในเห็นถึงแนวคิด ความก้าวหน้า และเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคตเพื่อให้เพื่อนๆ ได้มั่นใจในผลิตภัณฑ์จากโนเกียไป

นายสตีเฟ่น แพนเนนเบคเคอร์ หัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ โนเกีย เล่าให้ฟังว่า หลักการออกแบบสมาร์ทโฟน ในกลุ่มลูเมีย จะเน้นให้ไปที่สี เรียบง่ายและดูดี

แต่สำหรับลูเมีย 925 ได้เปลี่ยนมาใช้อะลูมิเนียมเป็นวัสดุในการออกแบบเป็นครั้งแรก เพราะระหว่างการพูดคุยกับทีมงาน ก็มีการเสนอขึ้นมาว่า น่าจะลองใช้โลหะมาทำตัวเครื่องบ้าง จึงเริ่มมาจากจุดนั้น เราทำงานกันหนักและคิดกันละเอียดมาก เช่น ได้ซ่อนเสาอากาศไว้ที่ขอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน

Nokia-Lumia-925-screens-jpg

“การดีไซน์โทรศัพท์มือถือ ต้องผสมผสานกับการใช้งานได้ดี ใช้ได้จริง เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ดีขึ้นเรื่อย ๆ โนเกียเป็นผู้นำเทรนด์ ไม่ใช่ผู้ตามเทรนด์ เป็นคนเซตเทรนด์ให้กับตลาดในเวลานี้ ทั้งจอและสี จะยังคงถูกพัฒนาต่อไป การออกแบบที่ดีต้องให้ฟังก์ชั่นการใช้งานนำหน้าดีไซน์ โทรศัพท์มือถือจึงจะใช้งานได้ตามความต้องการ”

ในกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟน ยังมีคนที่ชอบความแตกต่าง อะลูมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ดีของคนที่ชอบความหรูหรา เรียบง่าย แต่ดูดีและทน มีน้ำหนักเหมาะมือ

Lumia-925-benefit-6-1500x1500-jpg

โนเกีย มีรูปแบบการออกแบบที่ชัดเจน รูปทรงโดดเด่น สีแรง เราทำสีแรง ๆ เป็นผู้เซตเทรนด์สีแล้วคนอื่นก็ตามมา

เมื่อถามว่า กลุ่มผู้ใช้โนเกีย เป็นคนกลุ่มไหน หัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของโนเกีย กล่าวว่า เป็นกลุ่มคนที่ชอบความท้าทายของเทคโนโลยี เพื่อทำให้ตัวเองดูแตกต่าง เป็นกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานที่ชอบลองอะไรใหม่ ๆ และเป็นต้นแบบให้คนอื่นตามมาใช้งานความแตกต่างระหว่าง โนเกีย ลูเมีย 920 925 และ 928 ก็คือ ลูเมีย 920 เป็นการพัฒนาเดินตามรอย ลูเมียรุ่นก่อน ๆ

ส่วน ลูเมีย 928 ใช้เทคโนโลยีนำการออกแบบ ส่วนลูเมีย 925 เน้นไปที่ดีไซน์ตัวเครื่องและวัสดุที่นำมาใช้งาน ถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างกัน แต่ที่เหมือนกันก็คือ ทุกรุ่นคงความเป็นโนเกีย ลูเมีย ชัดเจน.

ที่มา – dailynews

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this