ผู้ก่อตั้ง Epic Games โวยไมโครซอฟท์ Universal Windows Platform ผลักภาระให้นักพัฒนา

ยังไม่ทันจะเห็นภาพที่แท้จริงก็เกิดดราม่าก่อนซะแล้ว เมื่อ Tim Sweeney ผู้ร่วมก่อตั้ง Epic Games บริษัทพัฒนาเกมเจ้าของ Unreal Engine วิพากวิจารณ์ Universal Windows Platform ของไมโครซอฟท์ว่ามันเป็นการพักภาระต้นทุนให้กับนักพัฒนาเกม

Universal app Platform

Sweeney ระบุเหตุผลว่า Windows Store มันยังไม่ดีพอ ไม่เปิดกว้าง และการเอาเกมลง Windows Store ที่ต้องพัฒนาด้วยรูปแบบ Universal Windows Application ของไมโครซอฟท์เป็นการเพิ่มเต้นทุนในการผลิต Sweeney เขามองว่านักพัฒนาต้องการความเป็นอสระในการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของพวกเขา นอกจากการเปิดขายและดาวน์โหลดบน Windows Store แล้ว อยากจะให้สามารถซื้อและดาวน์โหลดผ่านช่องทางอื่นที่ไม่ใช่ Windows Store ด้วย

ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องตอบประเด็นนี้โดยเร็ว โดย Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ได้แสดงความเห็นต่อประเด็นนี้แล้ว เขายืนยันว่าแพลตฟอร์ม Windows นั้นเปิดกว้างอยู่แล้ว ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมจะถูกเปิดเผยในงาน BUILD 2016 ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้

ปัจจุบันเกมที่ถูกพัฒนาในรูปแบบ Universal Windows Application ที่มีอยู่บน Windows Store มีเพียง 4 เกมเท่านั้น ได้แก่Tomb Rider, Gear of war, QuantumBreak และ Forza Motorsport 6: Apex ดังนั้นต้องรอดูกันอีกยาวๆ เพราะไมโครซอฟท์เองยังไม่ได้เปิดตัวแบบยิ่งใหญ่ เพราะความที่ยังไม่พร้อมในหลายๆ ด้านครับ

ที่มา –The Guardian

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this