อนาคตของ Windows Phone กับความหวังของเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นต่อไป “GDR3” Lumia Bittersweet Shimmer

ตั้งแต่ต้นเดือนมานี้มีข่าวลือ และข่าวหลุดกับเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นต่อไปของ Windows Phone นั่นก็คือ “GDR3” โดยสิ่งที่หลุดออกมานั้นมีทั้งข้อมูลและภาพถ่าย(หน้าจอ) ของฟีเจอร์ต่างๆ ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ ซึ่งผมเองก็ไม่ได้นำเสนอข่าวให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกันวันนี้เลยมานั่งรวบรวมข่าวเหล่านี้ให้ได้อ่านกันเพื่อเพิ่มความเชื่อมันของสาวก Nokia และ Windows Phone และรวมไปถึงผู้ที่กำลังตัดสินใจอยู่

ขอเริ่มเลยล่ะกัน Microsoft เขาจะเรียกเฟิร์มแวร์ในเวอร์ชั่นต่างๆ ขึ้นต้นด้วย “GDR” แล้วตามด้วยตัวตัวเลข ซึ่งในทีนี้เป็น “3” ตัวเลขบ่งบอกถึงครั้งที่ปล่อยอัพเดทมาซึ่งปัจจุบัน Windows Phone ที่เราอัพเดทล่าสุดกันนั้นคือ GDR2 หรือที่เรียกว่า “Amber” Amber คือชื่อที่ถูก Nokia ตั้งขึ้นใหม่เพราะว่า Nokia เขาได้จับมันมาพัฒนาและเพิ่มฟีเจอร์เฉพาะผลิตภัณฑ์ของตนเองแบบ “Exclusive” ที่ยี่ห้ออื่นที่เป็น Windows Phone จะไม่สามารถใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ได้

Lumia Bittersweet Shimmer 01

และในเวอร์ชั่น GDR3 นี้ Nokia จะใช้ชื่อว่า “Lumia Bittersweet Shimmer”  เมื่อต้นเดือนนี้เองก็มีสมาชิกบนฟอรั่มของเว็บไซต์ wpcentral ที่ใช้นามแฝงว่า xs2l ได้โฟสต์สกรีนช็อตของ Windows Phone 8 ซึ่งคาดว่าเป็นเวอร์ชั่นถัดไปของทางไมโครซอฟท์ (GDR3) รวมไปถึงได้แสดงข้อมูลรายละเอียดของเฟิร์มแวร์บน Nokia Lumia ของเขาในชื่อ Lumia Bittersweet Shimmer โดยเขาได้ระบุว่าเครื่องที่ได้มานี้เป็นของนักพัฒนาในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็น Nokia Lumia 920

โดยเขาได้สรุปรายละเอียดของเฟิร์มแวร์ตัวนี้ไว้ดังนี้

  • รหัสของ OS Build คือ 10484
  • Extra+Info ระบุชื่อเฟิร์มแวร์ของตัวเครื่องว่า “Lumia Bittersweet Shimmer”

Lumia Bittersweet Shimmer 02

  • ระบบ multitasking สามารถปิดแอพได้โดยไม่ต้องกดกลับรัวๆ
  • ระบบป้องกันหน้าจอหมุนอัตโนมัติ
  • Driving Mod สำหรับผู้ใช้ที่ขับรถบนท้องถนน โดยมันจะทำหน้าที่ควบคุม การปิดกั้นการรับสาย, รับ SMS, เปิดบลูทูธขณะที่กำลังขับรถอยู่เพื่อรับสาย

Lumia Bittersweet Shimmer 03

  • silent NFC เพื่อช่วยในการประหยัดพลังงาน
  • แยกระบบการปรับเสียงระบบแจ้งเตือน, ระบบเสียงต่างๆ ออกจากกัน (สิ่งนี้หลายคนคงรอมานานมาก)
  • สามารถกูข้อมูลผ่าน Wi-Fi หลังจากการ Hard Reset หรือล้างข้อมูลเครื่อง
  • รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธกับรถยนต์หลายรุ่นในอนาคต

Lumia Bittersweet Shimmer 04

และหลังจากนั้นไม่กี่วันก็มีข้อมูลหลุดออกมาจากเจ้าเดิมอย่าง xs2k ที่ได้ปล่อยภาพข้างต้นออกมา ซึ่งคราวนี้เป็นการปล่อยคลิปวีดีโอสาธิตการใช้งานฟีเจอร์บน Windows Phone 8 เวอร์ชั่น GDR3 หรือ Lumia Bittersweet Shimmer ที่รันบน Nokia Lumia 920 ทั้งหมด 2 เครื่อง ซึ่งเป็นการยืนยันว่าเฟิร์มแวร์ตัวนี้มีอยู่จริง และสิ่งที่ต่างไปจากข้อมูลชุดแรกที่เพิ่มเข้ามาคือ (ในคลิปที่2) ได้ระบุว่าเราสามารถดูการแจ้งเตือนบนหน้า glance screen ได้แล้ว (ซึ่งถ้าหากเราไม่ใช้งานฟีเจอร์นี้ก็สามารถทำการปิดได้ภายหลัง) มาดูคลิปกันเลยดีกว่า

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่มีข้อมูลระบุว่าจะเปิดตัววันไหน และจะออกให้ Lumia รุ่นอื่นๆ ตอนไหน มีเพียงข่าวลือว่ามันจะมาพร้อม Windows Phone ตัวใหม่ของ Nokia ที่ใช้ชื่อว่า Nokia Lumia 1520 ซึ่งตามข่าวลือจะเปิดตัวในวันที่ 26 กันยายนนี้ เราก็ติดตามกันต่อไปว่าอนาคตของ Windows Phone บนเวอร์ชั่นใหม่อย่าง GDR3 หรือ Lumia Bittersweet Shimmer จะเป็นอย่างไร

ที่มา – wpcentral

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this