วิธีล้างเครื่อง Windows Phone โดยการใช้วิธี Hard Reset

หลังจากเราได้กล่าวถึงการ Soft Reset ไปแล้วก่อนหน้านี้ เรามากล่าวถึง Hard Reset กันบ้างโดยเกริ่นก่อนแล้วกันว่าการทำงานสองอย่างนี้มันก็คล้ายๆ กันแหละแต่ในส่วนของ Hard Reset มันไม่ใช่แค่เริ่มระบบใหม่เท่านั้น มันเริ่มระบบใหม่ก็จริงแต่คราวนี้ข้อมูลทั้งหมดบนสมาร์ทโฟน Nokia Lumia หรือ Windows Phone ของคุณจะไม่เหลืออะไรเลย

ที่ไม่เหลือนี่ก็คือ ข้อความ รูปภาพ แอพ เกมส์ ค่า log ต่าง ๆ พูดง่ายๆ คือเครื่องจะเหมือนตอนที่เราแกะกล่องออกมาใหม่ ไม่มีอะไรให้เลย (แต่สภาพภายนอกมันคงไม่เหมือนเดิมนะ – – แล้วแต่การใช้งานของแต่ล่ะบุคคล แต่ภายในจะเหมือนเดิมตอนที่เราได้มันมานั่นล่ะ) ซึ่งมันคือหลักการเดียวกันกับการลง Windows ใหม่ในคอมพิวเตอร์ที่เราทำกันในปัจจุบัน

hard reset windows phone nokia lumia

การทำ Hard Reset นั้นจะทำก็ต่อเมื่อ

  • อยากเปลี่ยน Microsoft Account ซึ่งมันเอาไว้ใช้ในการโหลดแอพ/ติดตามมือถือ ฯลฯ (ซึ่งตอนนี้ Windows Phone ไม่สามารถ Log Out จากเครื่องได้เลย ต้องทำการ Hard Reset เท่านั้น)
  • อยากล้างเครื่องเพราะดูมันช้าๆ ชอบกล
  • จะขาย Nokia Lumia (ซึ่งแนะนำให้ทำมาก เพราะเพื่อมีข้อมูล รูปภาพ ส่วนตัวอาจจะตกไปอยู่กับคนไม่ดีก็เป็นได้ซึ่งแนะนำให้ทำวิธีนี้ก่อนการเปลี่ยนมือ)
  • แต่ในบางกรณีที่เราทำวิธี Soft Reset แล้วอาการดังกล่าวไม่หายก็คงเหลือวิธีนี้เป็นวิธีสุดท้ายแล้วล่ะ แต่ไม่เวิร์คคงแนะนำไปหาศูนย์จะเวิร์คที่สุดในจุดนี้

เราเรียนรู้การ Hard Reset หรือ HR กันไปบ้างแล้วเรามาดูวิธีการทำกันแบบเป็นขั้นเป็นตอนกันเลยดีกว่าอย่ารอช้า

****แบตเตอรี่ต้องเต็ม 100% เต็มเข้าไว้ยิ่งดี แนะนำคือเสียบสายชาร์จค้างไว้ตลอดในการทำ Hard Reset อย่างถอดจนกระทั่งเสร็จขั้นตอนเพื่อความชัวร์ ไม่งั้นถ้าหมดกลางคันได้เข้าศูนย์นอนเป็นเดือนมาแล้วก็มี

  • ถ้ามี Micro SD Card แนะนำให้ถอดออกก่อน (อย่างถูกวิธีก็เข้าไปที่ การตั้งค่า > ที่เก็บข้อมูลในโทรศัพท์ > SD Card > ถอด SD Card ออก > ใช่ แล้วกดช่องเสียบการ์ดแล้วนำมันออกมาเก็บไว้ก่อน)

how to hard reset out sd card

  • เพื่อความชัวร์ให้ผ่านฉลุย แนะนำให้ลบแอพพลิเคชั่นทั้งหมดที่เราติดตั้งเอง (แต่บางคนก็จัดการ Hard Reset เลยก็ผ่านแต่บางคนก็ไมผ่านถึงบอกเพื่อความชัวร์) ส่วนวิธีลบก็คือ แตะที่แอพค้างไว้สักครู่ แล้วจะปรากฎเมนูเลือก ถอนการติดตั้ง และทำเช่นนี้เรื่อยๆ จนหมด

how to hard reset uninstall apps windows phone

  • จากนั้นก็เข้าไปที่ การตั้งค่า > เกี่ยวกับ > รีเซ็ตโทรศัพท์ของคุณ > ใช่

how to hard reset manual

  • หลังจากนั้นเครื่องจะเข้าโหมด Reboot ซึ่งหมายถึงว่าเข้าสู่ขั้นตอน Hard Reset อย่างเป็นทางการโดยจะปรากฎรูปเฟืองดังภาพ โดยใช้เวลาปกติประมาณ 5 นาที – 15 นาที

hard reset icon

***โดยปกติแล้วการ Hard Reset จะใช้เวลาไม่นานตามที่ได้กล่าวข้างต้นไปแล้วคือ 5 นาที – 15 นาทีเท่านั้น ถ้านานกว่านี้ก็ลองต่อเวลารวมสัก 30 ชั่วโมงแล้วยังไม่ปรากฎหน้าเริ่มต้น ก็สมควรแก่เวลาเพราะมันมีปัญหาแล้วล่ะ จัดการ Soft Reset ในทันทีแล้วก็รอในระยะเวลาดังกล่าวอีกสักครั้ง ถ้าติดอีกก็ทำเช่นเดิม ถ้าไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ส่งศูนย์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

  • เมื่อผ่านขั้นตอนต่างๆ ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ระบบจะทำการ Reboot ตัวเอง 1 ครั้ง แล้วจะเข้าสู่โหมดการตั้งค่าเริ่มต้น เหมือนเราพึ่งแกะกล่องมันออกมาใหม่ๆ อย่างที่บอกสภาพภายนอกแล้วแต่การใช้งานของแต่ล่ะบุคคลนะครับใหม่ใน นอกเก่านะจะบอกให้ ตั้งค่าอะไรเสร็จเรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จพิธี หลังจากนั้นก็จัดการยำโหลดแอพ/เกมใส่ Nokia Lumia หรือ Windows Phone ของเพื่อนๆ ได้เลย

แต่ถ้าถามว่า Hard Reset แล้ว เกมที่เราซื้อไว้จะหายไปหรือไม่

ตอบคือ “ไม่” หายไปไหนครับเพราะ Microsoft มีระบบการจำไว้ว่าเราซื้อแอพตัวไหนไว้บ้าง (ตาม Email Account) แต่เกมเสียเงินที่เราโหลดกันมาแบบฟรีๆ ตามช่วงโปรโมชั่นแจกฟรีจะหายไปเราต้องมาซื้อเขาเหมือนเดิม แต่ตอนโหลดจะปรากฎคำว่าให้ซื้อก็กดๆ ไปเลย แล้วกระบวนการตรวจสอบของ Microsoft ก็จะเริ่มขึ้นเมื่อตรวจสอบผมว่าเพื่อนๆ ได้ซื้อไว้แล้วจริงมันก็จะปรากฎคำว่า “ติดตั้ง” เราก็เริ่มการดาวน์โหลดและติดตั้งอัตโนมัติ(ถ้าพื้นที่พอนะ)

download app after hard reset

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this