Warning: file_exists(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wpmotion/domains/windowsmotion.com/public_html/wp-content/themes/JindaAds-1.3.5/dynamic.css) is not within the allowed path(s): (/home/huayai/:/tmp/:/var/tmp/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/php54/lib/:/usr/local/php55/lib/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/php70/lib/:/usr/local/php71/lib/:/usr/local/php72/lib/:/usr/local/lib/php/) in /home/huayai/domains/windowsmotion.com/public_html/wp-content/themes/JindaAds-1.3.5/option-tree/includes/ot-functions.php on line 238

วิธีติดตั้ง Windows Phone 8 เวอร์ชั่น GDR3 สำหรับนักพัฒนา

หลังจาก Microsoft ออกมายืนยันฟีเจอร์ที่จะมาพร้อมเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นต่อไปของ Windows Phone 8 หรือ GDR3  และพร้อมกับปล่อยอัพเดทเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นนี้ให้กับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบน Windows Phone กันไปแล้ว ซึ่งผมก็ทำการอัพเดทเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

windows-phone-8-gdr3

ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งาน Windows Phone จำนวนมากอยากอัพเดทมั่งล่ะ วันนี้เลยนั่งงมเขียนบทความเพื่อเป็นไกด์ให้กับเพื่อนๆ แต่ต้องบอกก่อนว่า Microsoft ได้บอกไว้ว่าถ้าคุณอัพเดทเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น GDR3 ตัวนี้แล้ว เมื่อไม่พอใจจะไม่สามารถดาวน์เกรดลงมาใช้เฟิร์มแวร์รุ่นเดิมได้ (There is no path back to a prior release/update.)

และผมเองก็ไม่รู้ว่าจะมีปัญหาเรื่องประกันของ Nokia หรือไม่ อย่างนั้นเพื่อนๆ ก็ชั่งใจเอาเองว่าต้องการอัพเดทไปเลยหรือไม่ หรือจะรอ Nokia ปล่อยอัพเดทให้อย่างเป็นทางการ ซึ่ง Microsoft บอกว่าอาจจะต้องใช้ระยะเวลาหลายเดือนกว่าจะปล่อยให้ผู้ใช้งานครบทุกคน

ส่วนใครยังไม่ทราบว่า Windows Phone 8 เวอร์ชั่น GDR3 นี้มาพร้อมอะไรบ้าง?

 • รองรับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5-6 นิ้วแบบ Full HD หรือ 1080p และเพิ่มพื้นที่แสดงผล Live Tiles ขนาดปกติจาก 4 ช่อง (เล็ก) ตามแนวนอนเป็น 6 ช่อง
 • รองรับมือถือในอนาคตที่ใช้ซีพียู Qualcomm Snapdragon 800 (Quad-Core)
 • Driving Mode สำหรับใช้งานตอนขับรถ โดยจะปิดการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นในขณะขับรถ เช่น สายเข้า/ข้อความใหม่ และตั้งค่าให้ตอบกลับอัตโนมัติได้ว่ากำลังขับรถอยู่
 • ชุดฟีเจอร์ด้านการเข้าถึงของผู้พิการ Mobile Accessibility for Windows Phone 8 เช่น screen reader
 • Internet Sharing โดยให้มือถือ Windows Phone 8 เป็น hotspot สำหรับอุปกรณ์ Windows 8.1 ได้ง่ายๆ โดยสั่ง pair ผ่าน Bluetooth โดยการจับคู่แทนการตั้งรหัสผ่าน ผ่าน Wi-Fi
 • สามารถเลือกเสืยงเตือนสำหรับงานแต่ละประเภทได้มากขึ้น เช่น ตั้งเสียงเตือนของสายเข้า อีเมล นัดหมาย ฯลฯ ได้ตามใจชอบ
 • เพิ่ม Rotation Lock (ปิดโหมดหมุนหน้าจออัตโนมัติ)
 • ปิดแอพในหน้าสลับแอพ
 • เปิดใช้ Wi-Fi ตอนตั้งค่ามือถือใหม่ ไม่จำเป็นต้องใช้การเชื่อมต่อข้อมูลผ่าน 2G/3G ต่อไป

เอาล่ะอย่างที่บอกว่าเวอร์ชั่นที่เราจะเป็นไกด์ให้ในการอัพเดทนั้นเราต้องเป็นผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นบน Windows Phone ซะก่อน ซึ่งมันก็มีวิธีสมัครที่ง่ายๆ คือเราต้องมี Microsoft Account ซึ่งก็ต้องมีอยู่แล้วไม่งั้นไม่สามารถใช้ Windows Phone ได้ใช่ไหมล่ะ โดยเราต้องใช้ Microsoft Account ที่ใช้ Log in กับมือถือของเรา และขอย้ำอีกทีว่า เราจะไม่สามารถดาวน์เกรดเฟิร์มแวร์กลับมาเวอร์ชั่นต่ำกว่านี้ได้  ทั้งนี้การทำครั้งนี้ข้อมูลทุกอย่างจะยังคงอยู่เหมือนเดิม ครบ!! ไม่ต้องห่วง

**อัพเดท สามารถ Flash Rom กลับมาเป็นเวอร์ชั่น Amber ได้แต่ข้อมูลจะหายหมด ^_^

 • ซึ่งอันดับแรกเราต้องสมัครใช้งานกับ Windows Phone App Studio ได้ที่นี่
 • เมื่อทำการสมัครใช้งานเสร็จแล้วก็ทำกาดาวน์โหลดแอพที่มีชื่อว่า Preview for Developers ได้ที่นี่ หลังจากนั้นก็ทำการเปิดแอพ และยอมรับเงื่อนไขให้เรียบร้อย

QR-Preview-for-Developers

Preview for Developers for windows phone

(แนะนำให้เหลือพื้นที่ว่างไว้สัก 1-1.5 GB เพื่อไว้ก่อน) หลังจากนั้นก็ไปทำการเช็คเวอร์ชั่น Firmware ได้ที่ Setting > Phone Update > check for updates (การตั้งค่า > การอัพเดทโทรศัพท์ > ตรวจหาการอัพเดท) รอสักครู่แล้วมันก็จะทำการหาอัพเดทหลังจากนั้นก็จะดาวน์โหลด และติดตั้ง ใช้เวลาสักพัก 100% อยู่สองรอบ

check phone updates gdr3 windows phone

phone updates gdr 3

accept updates gdr3

 • หลังจากนั้นเครื่องก็จะรีเซตเข้าสู่หน้าเฟืองมรณะ ซึ่งปัจจุบันเฟิร์มแวร์ตัวนี้ก็มีแถบสถานะการทำงานความคืบหน้าอย่างที่เห็นให้เราแล้ว ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

windows phone updates gdr3

 • เมื่อพ้นระยะเฟืองมรณะแล้วก็จะขึ้นหน้าปรับปรุงข้อมูล อยู่ 6 step ใช้เวลานานพอสมควร เราก็ต้อง รอต่อไป (ผมทำมาไม่มีเออเร่อ หรือค้างแต่อย่างใด)

load gdr 3 comingเป็นอันเสร็จสิ้นแล้วสำหรับการอัพเดทเฟิร์มแวร์ GDR3 สำหรับนักพัฒนา ซึ่งเมื่อสเร็จแล้วก็จะเข้าสู่หน้า Windows Phone ทันที ถ้าใครเสร็จแล้วแนะนำให้ทำการ Soft Reset ก่อนนะครับ เพื่อความสมบูรณ์และความลื่นไหน ถ้าใครยังไม่ทราบการ Soft Reset ดูได้ที่นี่

feature windows phone 8 gdr3 sample

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this