การ Soft Reset (SR) Nokia Lumia และ Windows Phone รุ่นอื่นๆ

แต่คงต้องขอเกริ่นก่อนว่า Windows Phone 8 ถือเป็นระบบปฎิบัติการบนสมาร์ทโฟนถือว่ายังใหม่อยู่มาก แต่ถ้าพูดถึง Windows Phone มันก็มีนานแล้วล่ะ แต่ด้วย Version 8 นี้เหมือนถูกออกแบบใหม่รวมไปถึงโครงสร้างที่แตกต่างไปจากเดิมค่อนข้างพอผมควรแต่คงอยู่บนพื้นฐานเดิม แต่สิ่งที่ได้ก็ถือว่าเทียบเท่า OS ยอดนิยมอื่นๆ อย่าง iOS และ Android แล้วล่ะสิ่งที่ขาดหายไปคงต้องปรับปรุงแก้ไขกันต่อไปเพื่อให้ Windows Phone 8 และ Nokia เดินไปด้วยกันอย่างผาสุขรวมถึง Windows Phone ยี่ห้ออื่นๆ ด้วย

lumia-928-soft-hard-reset

ซึ่งผมเห็นหลายๆ คนที่พึ่งได้สัมผัส Nokia Lumia รวมไปถึง Windows Phone รุ่นอื่นๆ พบปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการดับ/เปิดไม่ติดแต่โทรเข้าได้ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาหลักของ Windows Phone ในตอนนี้ซึ่งวิธี Soft Reset ใช้แก้ไขปัญหานี้ได้รวมไปถึงเกิดอาการเอ๋อวิธีนี้ก็ช่วยได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็นเครื่องหน่วง, กล้องเขียว ฯลฯ ถ้าไม่มีปัญญาแก้ปัญหาจริงๆ ลอง Soft Reset ดูก่อนบางทีมันก็สามารถช่วยคุณได้

สำหรับการ Soft Reset หรือเรียกกันย่อว่า SR เป็นเหมือนการเริ่มระบบใหม่ ถ้าจะให้เห็นภาพคงจะเป็นการที่เมื่อคอม PC เราค้างแล้วทำอะไรไม่ได้เราก็ตัดสินใจกด Reset ตามภาษาที่เราใช้ติดปากกันนั่นล่ะซึ่งบน Windows Phone 8 หลักการทำงานก็เช่นกัน แต่มันก็เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้นส่วนนี้คงต้องรอให้ Microsoft เขาแก้ไขแล้วปล่อยให้เราอัพเดทกันอีกที แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่นี่สิ

ในส่วนของกรณีที่เราต้อง Soft Reset (SR) หลักๆ มีดังนี้

  • เครื่องดับ/เปิดไม่ติด
  • เครื่องค้าง/หน่วง/กดอะไรไม่ได้
  • สามารถโทรเข้าได้/แต่หน้าจอไม่ปรากฎ
  • เมื่อทำการ Hard Reset แล้วรูปเฟืองหมุนนานเกินไป (ซึ่งวิธีนี้จะได้กล่าวในบทความต่อไป แต่จะขอเกริ่นก่อนว่า Hard Reset มันคืออะไร มันก็คือ การทำให้เครื่องกลับเป็นค่าโรงงาน ซึ่งปราศจากแอพรวมไปถึงข้อมูลที่เรามีอยู่ทั้งหมดจะหายไป เหมือนการลง Windows ใหม่นั่นแหละ)
  • และรวมไปถึงปัญหาอื่นๆ ที่เราหาวิธีแก้แล้วไม่ได้ก็ลองใช้วิธีนี้ดูได้คงไม่เสียหายอะไร แต่คงไม่แนะนำให้ใช้พ่ำเพื่อหรอกนะครับ

เอาล่ะแล้วจะทำการ Soft Reset (SR) ยังไงดีล่ะ มีดังนี้ง่ายๆ

nokia-lumia-920-soft-reset-650x325

กดปุ่มปิดเครื่อง และปุ่มลดเสียงพร้อมกัน ประมาณ 15 วินาที แล้วเครื่องจะแสดงกิริยาของมันออกมานั่นก็คือเครื่องจะ “สั่น” แล้วก็ปล่อยมือออกจากปุ่มทั้งสองซะ แล้วก็รอมันสักพัก เพียงเท่านี้การ Soft Reset ก็เสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this