ไมโครซอฟท์ยอมรับ ปิดการทำงาน Antivirus บางตัวบน Windows 10

Kaspersky Lab บริษัทพัฒนา Antivirus หรือโปรแกรมกำจัดไวรัสชื่อดังได้เข้ายื่นฟ้องต่อหน่วยงานยุโรป (European Commission) ว่าไมโครซอฟท์นั้นใช้อำนาจในการแข่งขันไม่เป็นธรรมเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยใช้วิธีปิดการทำงานของ Antivirus บางตัวรวมถึง Kaspersky ด้วย เพื่อให้ Antivirus ของตัวเองทำงาน

Top-Antivirus-Windows-10

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมายอมรับแล้วว่าบริษัทได้ปิดการทำงานของ Anitivirus ของบริษัทอื่นบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 จริง โดยให้เหตุผลว่าสร้างความปลอดภัยให้กับ Windows 10 เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับความปลอดภัยสูงสุด

โดยไมโครซอฟท์ได้เปิดเผยเรื่องนี้บนเว็บบล็อคของบริษัท(TechNet) แต่ก็ไม่ได้ระบุว่า ไมโครซอฟท์ได้ปิดการทำงานของ Antivirus ตัวไหนไปบ้าง โดยไมโครซอฟท์ยืนยันว่าการยัด Windows Defender มาพร้อมกับ Windows 10 นั้น เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ที่ติดตั้ง Windows 10 จะได้รับความปลอดภัยจากไวรัส และมัลแวร์

พร้อมกับได้อธิบายคุณสมบัติของ Windows Defender ว่า ไมโครซอฟท์ตั้งใจให้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 มีความปลอดภัยจากแหล่งต่าง รวมถึงภัยออนไลน์ที่เกิดขึ้นตอนนี้ที่มีมากมาย โดยผลการทดสอบตอนนี้พบว่า Windows Defender หรือ Antivirus ของไมโครซอฟท์นั้นสามารถป้องกันภัยคุกคามจากอินเทอร์เน็ตได้กว่า 99%

แต่ไมโครซอฟท์ก็ทราบดีถึงความต้องการของผู้บริโภคบริษัทจึงให้ความสำคัญด้านนี้ด้วย โดยปัจจุบันไมโครซอฟท์ได้ร่วมมือทำงานกับผู้พัฒนา Antivirus กว่า 80 บริษัท ที่ทำงานผ่าน MVI (Microsoft Virus Initiative) ซึ่งแต่ละบริษัทสามารถแบ่งปันข้อมูลของไวรัสเพื่ออัพเดตความปลอดภัยได้เร็ว รวมถึงสามารถช่วยกันแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับสาเหตุที่มีการปิดการทำงานของ Antivirus ตัวอื่นเป็นการชั่วคราวนั้น ไมโครซอฟท์อ้างว่าปัจจุบันผู้ใช้ Windows 10 จำนวน 95% มี Antivirus ใช้งานอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็สามารถทำงานได้ดีบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 Update Creator สำหรับตัวที่ไม่สามารถใช้งานได้ ผู้ใช้จะต้องอัพเดตเป็น Windows 10 เวอร์ชั่นล่าสุด แล้วทำการติดตั้ง Antivirus ตัวนั้นใหม่อีกครั้ง

สรุปคือ ไมโครซอฟท์บอกว่า แค่คุณใช้ Windows 10 เวอร์ชั่นล่าสุดที่อัพเดตสม่ำเสมอ คุณก็ไม่ต้องไปติดตั้ง Antivirus อื่น เพราะ Windows 10 มีให้อยู่แล้ว หรือใครอยากติดตั้งตัวอื่นถ้าหากมั่นใจก็ไม่ว่ากัน

คงต้องรอดูต่อไปว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะแก้ไขปัญหานี้ต่อไปอย่างไร

ที่มา – BBC

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this