Warning: file_exists(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wpmotion/domains/windowsmotion.com/public_html/wp-content/themes/JindaAds-1.3.5/dynamic.css) is not within the allowed path(s): (/home/huayai/:/tmp/:/var/tmp/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/php54/lib/:/usr/local/php55/lib/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/php70/lib/:/usr/local/php71/lib/:/usr/local/php72/lib/:/usr/local/lib/php/) in /home/huayai/domains/windowsmotion.com/public_html/wp-content/themes/JindaAds-1.3.5/option-tree/includes/ot-functions.php on line 238

Microsoft ยืนยันฟีเจอร์ที่จะมาบนเฟิร์มแวร์ GDR3 อย่างเป็นการการแล้ว

หลังจากเราได้ติดตามข่าวลือของเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นต่อไปหรือเวอร์ชั่นใหม่อย่าง GDR3 ผ่านข่าวลือไปบ้างแล้ว ล่าสุดทาง Microsoft ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า GDR3 หรือ General Distribution Release จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ซึ่งสอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้านี้

Nokia-Lumia-1520-WP8-GDR3

โดยเฟิร์มแวร์ GDR3/Lumia Bittersweet ตัวนี้ถูกพัฒนาและปรับปรุงสิ่งสำคัญคือให้รองรับฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD หรือ 1080p ที่หน้าจอความใหญ่ที่ 5 นิ้วขึ้นไปและรองรับซีพียูแบบ Quad-Core (4 คอร์) และยังมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ Microsoft ได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการแล้วดังนี้

เพิ่มคอลัมน์ของ Live Tiles อีก 1 คอลัมน์ เพื่อเพิ่มพื้นที่การแสดงผลของข้อมูลที่ต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การเพิ่มขนาดดื้อๆ

StartScreen_gdr3 windows phone 8

สามารถตั้งเสียงแจ้งเตือนตามต้องการ (Custom tones) ทั้งข้อความ อีเมลล์และการแจ้งเตือนอื่นๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาในอนาคต และรวมไปถึงเสียเรียกเข้า ฯลฯ

custom tones gdr3 windows phone 8

Screen Rotation Lock เป็นการตั้งค่าเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอหมุนตามลักษณะแนวตั้ง/นอน

Rotation_Lock_gdr3 windows phone 8

Driving Mode เป็นการตั้งค่าให้ระบบรายงานการแจ้งเตือนบนมือถือของเราน้อยลง เมื่อเปิดใช้งานกับอุปกรณ์เชื่อมต่อภายนอกต่างๆ ในขณะขับรถ และยังมีฟีเจอร์การตั้งค่าข้อความตอบกลับอัตโนมัติเมื่อมีคนโทรเข้าหรือส่งเข้าความมา เช่น “ฉันกำลังขับรถอยู่ เดี๋ยวโทรกลับ”

Drive_Mode_gdr3 windows phone 8

และตัวนี้ถือว่าสำคัญที่สุด ที่ผมต้องการมากที่สุดไม่รู้เพื่อนๆ ต้องการหรือไม่ คือ ระบบ Multitasking ที่ถูกปรับปรุงให้สามารถปิดแอพได้โดยการกด x เท่านั้น เย้!! ไม่ต้องกด Back ให้เสียอารมณ์แล้ว

Multitasking_windows phone 8 gdr 3

และไม่เท่านั้นยังมีการปรับปรุงโหมดการใช้งานต่างๆ อีกด้วย

  • Accessibility feature หรือที่เรารู้จักคือ ความง่ายในการเข้าถึง สามารถรองรับการใช้งานในแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากขึ้น เช่น ตั้งค่าให้มือถือของคุณอ่านข้อความที่แจ้งเตือนขึ้นมาให้เราฟังได้ทันที (ซึ่งน่าจะไม่มีภาษาไทยอย่างแน่นอน)
  • Storage management ปรับปรุงการจัดการพื้นที่ของหน่วยความจำ
  • รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกผ่าน Bluetooth ที่หลากหลาย
  • เพิ่มการเชื่อมต่อ Wifi ในหน้าการเปิดใช้งานครั้งแรกหรือเมื่อเรารีเซตเครื่องนั่นแหละ เพื่อสะดวกต่อการ Restore ข้อมูลผ่าน Wifi ได้ง่ายมาขึ้น เดิมนั้นเราต้องทำผ่านการเชื่อมต่อข้อมูลเครือข่ายเท่านั้น (2G/3G)
  • เพิ่มการเชื่อมต่อแบบแชร์อินเทอร์เน็ตผ่าน Windows 8.1 ผ่าน Bluetooth ระหว่างอุปกรณ์ จากเดิมที่ต้องใช้ Wifi โดยการจับคู่ระหว่างอุปกรณ์เข้าด้วยกัน ไม่ต้องมีรหัสผ่านอีกต่อไป เพื่อลดการใช้งานแบตเตอรี่และสะดวกมากขึ้น
  • และ Microsoft ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ User’s voices เป็นการส่งเสียงของเราไปให้ Microsoft เพื่อรายงานข้อผิดพลาด รวมไปถึงข้อเสนอแนะต่างๆ ผ่านเสียงจากเดิมที่ส่งได้เพียงข้อความเท่านั้นเพื่อความสะดวกของผู้ใช้

แต่สิ่งที่เราๆ ต้องการอีกหลายอย่างยังคงไม่มีอยู่เช่น การแจ้งเตือน, การแสดงรายงานแบตเตอรี่, แยกเมนูปรับเสียงของเพลงและแจ้งเตือน ฯลฯ แต่คงจะเห็นในเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นต่อไปคือ Windows Phone 8.1

อย่างไรก็ดี Microsoft ยังไม่ได้เปิดเผยว่าเขาจะปล่อยเฟิร์มแวร์ GDR3 นี้ออกมาให้ผู้ใช้อัพเดทใช้งานจริงได้เมื่อไหร่ แต่เขาปล่อยให้นักพัฒนาได้เริ่มดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ GDR3 ตัวนี้ได้แล้ว ซึ่งสามารถดูคุณสมบัติได้ที่นี่

แต่ยังไงๆ เราก็คงต้องรอต่อไปส่วนอุปกรณ์ที่จะมาพร้อม Windows Phone 8 เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง GDR3 คือ Nokia Lumia 1520 ที่จะถูกเปิดตัวในวันที่ 22 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ติดตามกันให้ดี

ที่มา – Microsoft Blog

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this