ไมโครซอฟท์ไม่หวังส่วนแบ่งการตลาดของ Windows Mobile ยืนยันยังคงมีต่อไป

หากใครได้ติดตามข่าวสารของ Windows Phone มาโดยตลอดจะทราบดีว่าเจ้าของแพลตฟอร์มอย่างไมโครซอฟท์ของดการออกผลิตภัณฑ์ Windows Phone ใหม่ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แน่นอนส่งผลให้ยอดขายและส่วนแบ่งการตลาดของ Windows Phone โดยภาพรวมไม่ถึง 1% ของสมาร์ทโฟนทั่วโลก สืบเนื่องจากไม่มีการออกสมาร์ทโฟนตัวใหม่ออกสู่ตลาดร่วมระยะเวลาก็ประมาณหนึ่งปีแล้ว

windows-mobile-x86-2

แต่ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ก็ยืนยันว่าบริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจทิ้ง Windows Phone หรือตลาดสมาร์ทโฟนแบบถาวร แต่ก็ไม่ได้ยืนยันแนวทางชัดเจนว่าอนาคต Windows Phone ในช่วงระยะเวลาข้างหน้าจะเป็นต่อไปอย่างไร เพื่อที่จะสามารถขอส่วนแบ่งของ iOS หรือ Android มาได้

เมื่อช่วงสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Terry Myerson ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ZDNet ในประเด็นนี้ว่า สาเหตุเริ่มต้นจากที่ผ่านมานั้นไมโครซอฟท์ได้ลงทุนไปกับธุรกิจสมาร์ทโฟนค่อนข้างมาก และมองเห็นว่า Windows Phone นั้นมีความสำคัญในเชิงกลยุทธ์ที่เราจำเป็นต้องพัฒนาและต่อยอดด้านการเชื่อมต่ออุปกรณ์เครือข่ายมือถือ(cellular connectivity) และอุปกรณ์ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM ต่อไป ซึ่งทั้งสองเทคโนโลยีนั้นล้วนแต่สำคัญที่สามารถต่อยอดให้กับบริษัทได้ในอนาคต ซึ่งอนาคตมันอาจจะไม่ใช่โทรศัพท์ก็ตาม

Myerson กล่าวเสริมว่า มันเป็นสิ่งที่ยากมากๆ ที่เราจะเริ่มต้นใหม่ ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์นั้นมีประสบการณ์ที่ถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญมากๆ ในช่วงของการเริ่มพัฒนาระบบปฎิบัติการสมาร์ทโฟนในยุคของ Windows Mobile 6.5 เปลี่ยนผ่านมายัง Windows Phone 7 ต้องใช้ระยะเวลากว่า 2 ปี เพื่อให้ระบบทั้งหมดรองรับกับยุค 4G และตอนนี้ก็กำลังเปลี่ยนผ่านไปยังยุค 5G

บทสรุปก็คือไมโครซอฟท์ก็ยังไม่กล้าฟันธงว่าอนาคต Windows Phone ข้างหน้าจะเป็นต่อไปอย่างไร

ที่มา – ZDNet

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this