ผลประกอบการไมโครซอฟท์ ไตรมาสล่าสุด Office 365 ทำรายได้แซงแบบขายขาดแล้ว

ไมโครซอฟท์ออกรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4  บริษัทในช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน 2017 ภาพรวมรายได้เติบโตกว่า 13% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว มีรายได้ทั้งสิ้น 23,317 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นกำไรสุทธิ 6,513 ล้านดอลลาร์

ธุรกิจที่ทำรายได้ให้ไมโครซอฟท์เติบโตมากที่สุดคือกลุ่ม Cloud ที่มีการเติบโตสูงขึ้น 11% หากมองเทียบกลับไตรมาสเดียวกันนั้นพบว่า Azure โต 97%, Office 365 โต 43% ที่น่าสนใจคือ Office 365 ทำรายได้มากกว่า การขายขาด Office ในช่วงที่ผ่านมาแล้วด้วย

อีกหนึ่งธรุกิจที่น่าสนใจคือ LinkedIn โซเชียลเน็ตเวิร์คสำหรับคนทำงานที่ไมโครซอฟท์ซื้อมาเมื่อปีที่แล้ว สามารถทำรายได้ในไตรมาสนี้รวมแล้วกว่า 1,065 ล้านดอลลาร์ขยับขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 975 ล้านดอลลาร์  ในส่วนของภาพรวมตลาด PC นั้น ตกต่ำอย่างต่อเนื่องโดยไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่า สาเหตุหลักๆ มาจากธุรกิจสมาร์ทโฟน ส่วน Bing, Windows และ Xbox ยังคงเติบโตอยู่ สำหรับตลาดสมาร์ทโฟนนั้นมีรายได้ลดลง 361 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นตลาดที่ไม่สำคัญสำหรับไมโครซอฟท์ในเวลานี้

อย่างไรก็ตาม ยอดขายอุปกรณ์ Surface ลดลง 2% หากเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ในขณะที่ Surface Pro, Surface Book  เพิ่งเริ่มวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ไม่เห็นการเติบโตทางด้านยอดขายในไตรมาสนี้อย่างเห็นได้ชัด

ที่มา – microsoft

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this