ไมโครซอฟท์ชื่นใจ ตลาดพีซีพรีเมี่ยมเติบโตต่อเนื่อง, คุย Surface จะกินตลาด Mac

Amy Hood หัวหน้าฝ่ายการเงินของไมโครซอฟท์เปิดเผยว่า ตอนนี้บริษัทได้ออกใบอนุญาตให้กับพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตพีซีระบบปฎิบัติการ Windows 10 เพิ่มขึ้นกว่าเดิม 5% ซึ่งรายงานนี้ถูกรวมอยู่ในผลประกอบการในไตรมาสล่าสุด นอกจากนี้บริษัทพาร์ทเนอร์เองยังยืนยันว่าเห็นการเติบโตของตลาดพีซีในระบบพรีเมี่ยม

Hood เผยว่าพีซีในราคาพรีเมี่ยมที่มีราคามากกว่า 900 ดอลลาร์สหรัฐนั้นยังมีการเติบโตสูง โดยราคานี้อยู่ในระบบเดียวกันกับ Macbook Pro จากผู้ผลิตแอปเปิลที่เป็นคู่แข็งสำคัญของ Surface Book, Surface Pro และ Surface Studio ซึ่งไมโครซอฟท์มั่นใจว่าตนเองนั้นสามารถต่อกรกับตลาดของ Mac ได้อย่างสูสี

จากรายงานล่าสุดของไมโครซอฟท์พบว่าที่ผ่านมาผู้ใช้งาน Mac ได้เปลี่ยนใช้มาใช้งาน Surface มากขึ้น สาเหตุที่พบส่วนใหญ่คือ สาวกรู้สึกผิดหวังกับ Macbook Pro รุ่นใหม่ล่าสุดที่แอปเปิลที่ได้เปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก แต่อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจนออกมา

สอดคล้องกับรายงาน Gartner บริษัทวิจัยทางด้านสถิติในกลุ่มตลาดพีซีทั่วโลก พบว่ายอดรวมที่ผ่านมาพีซีมียอดขายลดลง แต่ในปีนี้ยอดขายพีซีกลับเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อมีสถิติดังนี้

  • Mac มีการขยายตัวขึ้น 2.4%
  • Dell เติบโตขึ้น 5.4%
  • HP เติบโตขึ้น 4.3%
  • Lenovo เติบโตขึ้น 1.6% แม้ว่าจะสามารถทำยอดขายได้อันดับหนึ่งของตลาดพีซี

ที่มา – Business Insider

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this