Microsoft เข้าซื้อ Nokia อย่างเป็นทางการแล้ว ทาง “Elop” CEO โนเกียประกาศลงจากตำแหน่งทันที

ข่าวลือเกี่ยวข้องกับ Nokia ในการขายบริษัทและการเข้าซื้อของบริษัทใหญ่ๆ ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือว่าทาง Huawei จะเข้าซื้อ แต่ก็เงียบหายไป ล่าสุด Microsoft ประกาศเข้าซื้อริษัท Nokia อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วด้วยมูลค่าสูงถึง 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ballmer-elop-2

ก่อนหน้านี้เราคงจำกันได้ว่าทาง Nokia ประสบกับวิกฤตอย่างหนักไม่ว่าจะเป็นยอดขายที่ไม่สู้ดี ทำให้เกิดปัญหาสภาพคล่องทางการเงินจนกระทั่งปลดพนักงงานทั่วโลกเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ Microsoft ก็ได้เข้าช่วยเหลือโดยให้เงินสนับสนุนไปก่อนทาง Nokia เลยหันหน้าไปทำ Windows Phone  กับทาง Microsoft ซึ่งล่าสุด Microsoft ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าได้ทำการเข้าซื้อ Nokia เป็นที่เรียบร้อยแล้วโดนดีลนี้มีมูลค่าสูงถึง 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดนจะแยกจ่ายเป็น 2 กรณีเป็นเงินสด 5 พันล้านเหรียญฯ แรกเป็นมูลค่าของธุรกิจบริการและอุปกรณ์ ส่วนอีก 2.17 พันล้านเหรียญจะเป็นค่าใช้จ่ายของสิทธิบัตรที่ Nokia มีอยู่

ทั้งนี้พนักงานทั้งหมดของ Nokia ในปุจจุบันกว่า 32,000 คน รวมไปถึง CEO อย่าง Stephen Elop และผู้บริหารอีก 4 คน ได้แก่ Jo Harlow, Juha Putkiranta, Timo Toikkanen และ Chris Weber ก็จะถูกโย้กย้ายเข้าไปเป็นพนักงานของ Microsoft โดยสัดส่วนพนักงานจะแบ่งเป็น 4,700 คนในฟินแลนด์ (บ้านเกิดของ Nokia) และอีก 18,300 คนทั่วโลกที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการผลิต ประกอบและบรรจุภัณฑ์ และได้ตั้ง Risto Siilasmaa เดิมเป็นผู้ดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารของ Nokia เป็น CEO แทน Stephen Elop ชั่วคราว ซึ่งทาง Stephen Elop ได้ประกาศลงจากตำแหน่งจากการประกาศขายของ Nokia ทันที โดยถูกย้ายไปประจำตำแหน่ง Executive VP ของฝ่ายอุปกรณ์พกพาและบริการแทน

Microsoft มีสิทธิ์ที่จะเป็นเจ้าของแบรนด์ Asha และยังมีสิทธิ์ในการใช้แบรนด์ Nokia ในผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันและในอนาคต แต่ Nokia ก็ยังเป็นเจ้าของแบรนด์ Nokia อยู่ แต่การควบกิจการครั้งนี้จะไม่นับรวมในส่วนของบริการ HERE ของโนเกีย ทำให้ Microsoft ยังคงต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์แผนที่ต่อไปเป็นระยะเวลา 4 ปี Nokia จะยินยอมให้ทาง Microsoft ใช้สิทธิบัตรที่ตนมีอยู่ได้ต่อไปอีก 10 ปีข้างหน้า โดยสามารถต่อสัญญาการใช้งานเพิ่มเติมต่อไปในอนาคตได้

และ Microsoft ได้ระบุอีกว่าเตรียมจัดตั้งศูนย์ข้อมูลแห่่งใหม่ในฟินแลนด์อีกด้วย เพื่อใช้เป็นศูนย์รองรับและบริการลูกค้าในกลุ่มประเทศยุโรป ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณกว่า 250 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในอีกไม่กี่ปี

ที่มา – microsoft , nokia

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this