ไมโครซอฟท์ปรับระบบอัพเดต Windows 10 ใหม่ ดาวน์โหลดเฉพาะที่มีการเปลี่ยนแปลง

เมื่อเร็วๆ นี้ไมโครซอฟท์ประกาศว่าหลังจากนี้หากมีการอัพเกรด Windows 10 ผ่าน Windows Update นั้นจะถูกเรียกชื่อใหม่ว่า Unified Update Platform (UUP) เหตุที่ไมโครซอฟท์เรียกชื่อนี้เพราะว่าจะให้มองว่ามันเป็นระบบเดียวกันเป็น Windows 10 เหมือนกันทุกอุปกรณ์ ไม่จำกัดเรียกเฉพาะพีซีเหมือนแต่ก่อน แต่จะรวมไปถึงพีซี และอุปกรณ์ IoT อีกด้วย

windows-10-logo

ที่สำคัญที่สุดเมื่อการอัพเดตใหม่ผ่าน  Unified Update Platform (UUP) ต่อไปนี้จะให้ดาวน์โหลดไฟล์เฉพาะที่มีการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น ส่วนไฟล์ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงนั้นจะไม่ถูกดาวน์โหลดลงมาด้วย เพราะเมื่อก่อนนี้ Windows Update นั้นจะดาวน์โหลดไฟล์ระบบมาเป็นก้อนเดียว หรือดาวน์โหลดไฟล์ระบบมาทั้งหมดซึ่งมันไม่จำเป็นเสียเวลาทั้งในการดาวน์โหลดและติดตั้งพอสมควร แต่ในระบบ UUP แบบใหม่นี้จะทำให้ขนาดในการดาวน์โหลดลดลงเฉลี่ยแล้วประมาณ 35% จากเมื่อก่อน (เฉลี่ยจากการอัพเกรด Windows ครั้งใหญ่ในช่วงที่ผ่านมา)

แน่นอนว่ากระบวนการอัพเดต Windows รูปแบบใหม่อย่า UUP นี้จะช่วยให้การดาวน์โหลดรวมไปถึงการประมวลเร็วขึ้น ใช้เวลาน้อยลงพอสมควร ซึ่งจะเห็นได้ใช้บนอุปกรณ์ Windows Mobile ที่เมื่อก่อนนั้นใช้เวลาการดาวน์โหลดและการติดตั้งค่อนข้างนานพอสมวร มีการติดตั้งอัพเดตหลายตัวกว่าจะเปลี่ยนผ่านไปยังเวอร์ชั่นใหม่ แต่กระบวนการถูกเปลี่ยนใหม่จะช่วยให้ทุกอย่างเร็วขึ้นกว่าเมื่อก่อนอย่างแน่นอน

สำหรับ UI ของหน้าอัพเดต UUP นั้นไมโครซอฟท์บอกว่าหน้าตาทุกอย่างยังคงเหมืน Windows Update เช่นเดิม เพียงแต่เปลี่ยนชื่อเพื่อสื่อให้เห็นกระบวนการใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป โดยกระบวนการอัพเดตแบบใหม่นี้จะเริ่มใช้ในกับ Windows 10 Creators Update เป็นเวอร์ชันแรก ซึ่งตอนนี้ก็ได้ให้ชาว WindowsInsider ได้ทดสอบผ่าน Windows Insider Build 14959 แล้ว

ที่มา – Microsoft

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this