ลือ ไมโครซอฟท์จะเพิ่มฟีเจอร์ Home Hub บน Windows 10 เพื่อควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน

แหล่งข่าวรายงานว่า ตอนนี้ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ Home Hub โดยจะถูกฝังไว้บน Windows 10 ซึ่งมีแผนที่จะเปิดตัวให้เห็นกันเร็วๆ นี้

homehubui-concept

Home Hub เป็นฟีเจอร์ที่จะรวบรวมและควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งก็จะเหมือน Amazon Echo หรือ Google Home แตกต่างเพียงเจ้าของซอฟแวร์เท่านั้น ซึ่งจะสามารถควบคุมฮาร์ดแวร์ได้หลากหลายไม่ได้จำกัดเฉพาะ เพียงแต่ว่าซอฟแวร์นี้จะถูกฝังไว้ในระบบปฎิบัติการ Windows 10 ไม่ว่าจะเป็นพีซี มือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีหน้าจอ ซึ่งจะแตกต่างจาก Amazon Echo และ Google Home ที่สามารถสั่งการได้เฉพาะเสียงพูดเท่านั้น

กล่าวคือ Home Hub ในรูปแบบของไมโครซอฟท์นั้นจะช่วยเปลี่ยนพีซีที่มีอยู่ให้คนในบ้านสามารถใช้งานร่วมกันได้ โดยใช้ Family Account เป็นระบบหลักเพื่อเพิ่มบัญชีของคนในบ้านให้มีสิทธิ์เข้าถึงได้ โดยบนหน้าจอของ Home Hub Welcome Screen นั้นจะแสดงข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ปฎิทินนัดหมาย หรือโน๊ตที่เขียนไว้ให้สามารถชิกในบ้านเห็นได้ด้วย

cortana-famtana-concept

แน่นอนว่า Cortana ก็เข้ามีบทบาทตรงนี้ด้วย โดยจะมาพร้อมกับโหมดใหม่ ที่แหล่งข่าวระบุว่าจะใช้ไอคอนสีส้ม ซึ่งปกติจะเป็นสีฟ้า โดย Cortana จะเป็นผู้ช่วยในการสั่งการ หรือจัดการสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ ทั้งการสั่งงาน หรือแม้ควบคุบอุปกรณ์อื่นภายในบ้าน โดยจะรองรับ โพรโทคอล OCF (Open Connectivity Foundation) และ OpenT2T (Open Translators to Things)

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่าไมโครซอฟท์เริ่มฝังฟีเจอร์ Home Hub มาตั้งแต่ Windows 10 Anniversary Update แล้ว และจะมีอัพเดตเข้ามาเพิ่มอีกในอัพเดตหน้า Creatores Update (Redstone 2), Redstone 3 (ปลายปี 2017) และ Redstone 4 (2018) ซึ่งก็ไม่รู้ว่าผู้ใช้สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้จริงๆ เมื่อไหร่

ที่มา – Windows Central

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this