Warning: file_exists(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wpmotion/domains/windowsmotion.com/public_html/wp-content/themes/JindaAds-1.3.5/dynamic.css) is not within the allowed path(s): (/home/huayai/:/tmp/:/var/tmp/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/php54/lib/:/usr/local/php55/lib/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/php70/lib/:/usr/local/php71/lib/:/usr/local/php72/lib/:/usr/local/lib/php/) in /home/huayai/domains/windowsmotion.com/public_html/wp-content/themes/JindaAds-1.3.5/option-tree/includes/ot-functions.php on line 238

งาน Workshop “Nokia Lumia 1020” จะทำให้คุณรู้จัก Lumia 1020 มากขึ้น

เมื่อไม่กี่วันมานี้ทาง Nokiaได้จัดงาน Workshop ของ Nokia Lumia 1020 ซึ่งเป็นงานเล็กๆ โดยรวมสื่อมวลชลและบล็อคเกอร์เข้าร่วมงานที่ ชะอำ หัวหิน “Santorini Park” ซึ่งกระผมเองไม่มีโอกาสได้ไปไม่ใช่ไม่ว่าง แต่ไม่ถูกชวน ฮ่าแต่ก็อยากถ่ายทอดประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ที่อ่านเข้ามาอ่านเว็บไซต์และแฟนเพจของ ThaiLUMIA ได้รับทราบข่าวนี้ โดยผมจะขอรวบรวมสรุปข้อมูลจาก Pantip และเว็บไซต์ข่าวมือถือต่างๆ มาให้ได้ชมกัน

nokia lumia event 01

ภายในงานได้ให้ผู้ร่วมงานทั้งหมดได้สัมผัสการใช้งานกับ Nokia Lumia 1020 ที่มีเซนเซอร์ในการถ่ายภาพมีความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซลมาพร้อมกับเทคโนโลยี PureView ซึ่งตัวนี้เป็นตัวที่พัฒนาจาก Nokia 808 PureView กล้อง 41 ล้านมาหลายปีที่แล้วนั่นเองและพร้อมกับแสดงสไลด์โชว์คุณสมบัติและการเปรียบเทียบเล็กน้อย

nokia lumia event 02

ในส่วนของสเปคก็เป็นสเปคมาตรฐานของสมาร์ทโฟนตัวท็อปทั่วไปคงไม่ทำให้เราแปลกใจสักเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่ทำให้เราสนใจ Nokia Lumia 1020 มันคือคุณสมบัติกล้องของมันนั่นเอง

nokia lumia event 03

ซึ่ง Nokia ได้พูดถึงคุณสมบัติของ Nokia Lumia 1020 สรุปได้หลักๆ มีดังนี้

อันดับที่จะพูดถึงไม่ได้เลยคือเซนเซอร์ในการจับภาพที่มีความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซลพร้อมกับเทคโนโลยี PureView ที่สามารถถ่ายภาพในที่แสดงน้อย และถ่ายภาพแล้วซูมทีหลังโดยที่ภาพไม่เสียความละเอียดได้ถึง 3 เท่าด้วยแอพ Exclusive อย่าง Nokia Pro Camera  ซึ่งเป็นซอร์ฟแวร์การถ่ายภาพระดับมืออาชีพ(Pro) ที่สามารถปรับค่าการถ่ายภาพได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นทั้งการ ซูม, ปรับ Shutter Speed, ISO, WB, และ EV นอกจากนี้ ยังสามารถปรับ DOF ได้อย่างอิสระอีกด้วย

nokia lumia event 04

ซึ่ง Nokia ได้เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Oversampling หลักการทำงานคือมันทำการบันทึกภาพจาก 7 Pixels ลงใน 1 Pixel หลักทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัดกว่าภาพในสมาร์ทโฟนอื่นๆ ที่เราเห็นกัน

และไม่เท่านั้นมันยังสามารถถ่ายภาพพร้อมกันได้ 2 ขนาด โดยจะมีขนาดปกติ และขนาด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งทำให้เราสะดวกต่อการใช้งานภาพนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ไปยัง Social Network ต่างๆ เพราะถ้าใช้ขนาดเต็มคงเปลืองดาต้า หรือถ้าจะลดขนาดมันก็เสียเวลาและเสียอารมณ์เราเอง

ในส่วนของเรื่องการถ่ายภาพเบื้องต้นก็หมดไปแล้วมาพูดถึงการบันทึกวีดีโอกันดีกว่า Nokia Lumia 1020 สามารถบันทึกวีดีโอได้ความละเอียดถึง 1080p (Full HD, 1920 x 1080) 30 เฟรมต่อวินาทีที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีกันภาพสั่นไหว(OIS) สามารถซูมได้ถึง 6 เท่า และรองรับการบันทึกเสียงสเตอริโอคุณภาพสูง (rich recording)

ในส่วนถัดมา Nokia Lumia 1020 นั่นยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริม(ซื้อเพิ่ม) ที่มีชื่อว่า Nokia Camera Grip ที่ทำหน้าที่เหมือนเคสแต่พิเศษไปกว่านั้น มันทำให้ Lumia 1020 เหมือนกล้อง Compact ซึ่งทำให้สะดวกในการจับและการถ่ายภาพด้วยปุ่ม Shutter และไม่เท่านั้นยังมีแบตเตอรี่ฝังอยู่ในเจ้า Grip นี้ด้วยทำหน้าที่เป็นแบตสำรองในตัว ทำให้สามารถถ่ายภาพได้นานยิ่งขึ้น

Camera-Grip-for-Nokia-Lumia-1020-jpg

nokia lumia 1020 grip

grip nokia lumia 1020

ฟีเจอร์ใหม่อย่าง LiveSight ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Nokia Lumia 1020 โดยมีความสามารถทำให้แผนที่ในภาพที่จะเปิดเสมือนจริง ขออธิบายด้วยคลิปถ้าพล่ามอาจจะไม่เห็นภาพ

และ Nokia ยังได้เปรียบเทียบโดยเอาความสามารถของ Lumia 1020 กับชนิดเลนส์ที่ทำงานร่วมกับกล้อง DSLR โดยเปรียบเทียบราคาและคุณสมบัติ จะเสียมากกว่าทำไม?? ทั้งขนาดที่เล็กลง พกพาสะดวก ใช้งานได้หลากหลาย แถมราคาถูกกว่าซะด้วย แต่ให้พูดจริงๆ คือมันคนล่ะอารมณ์

nokia lumia event 05

และสิ่งที่หลายคนอาจจะแปลกใจจากที่เคยอ่านข่าวหรือได้ยินมาบ้างว่า Nokia Lumia 1020 ไหนบอกว่ามีความละเอียด 41 ล้านพิกเซล แต่ไหงบอกว่าถ่ายภาพสูงสุดได้เพียง 38 ล้านพิกเซลล่ะ

nokia lumia event 06

ก็เพราะว่าทาง Nokia ได้ออกแบบเซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่มีความละเอียด 41 ล้านพิกเซลรองรับการถ่ายภาพ อัตราส่วนภาพ กว้าง:สูง 16:9 (34 ล้านพิกเซล) แต่เนื่องจากต้องในส่วนของขอบบนและขอบล่างให้ได้อัตราส่วนที่ถูกต้อง และเช่นกันกับ 4:3 พิกเซลสูงสุดคือ 38 ล้านพิกเซล

nokia lumia event 07

ในส่วนของการเก็บ Pixel ใน Lumia 1020 เมื่อเทียบกับกล้อง/สมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นแล้วล่ะก็ใน Lumia 1020 จะเก็บหลายเฉียดสี ส่วนยี่ห้ออื่นนั้นจะเก็บเพียงสีเดียวเท่านั้น โดยในภาพ Nokia นำภาพถ่ายจากกล้องของ Samsung Galaxy S4 Zoom มาเปรียบเทียบให้เห็นกัน ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยว่ามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

nokia lumia event 08

ทิ้งท้ายด้วยส่วนประกอบของ Nokia Lumia 1020

nokia lumia event 09

โดย Nokia Lumia มีทั้งหมด 3 สีให้เลือกได้แก่สีขาว ดำ และเหลือง ซึ่งได้เปิดจองอย่างเป็นทางการไปได้สักพักแล้วจนถึง 25 กันยายนนี้ รับเครื่องได้ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายนนี้เป็นต้นไป ในราคา 24,990 บาท ค่ามัดจำในการจอง 1,000 บาท (โปรโมชั่น เมื่อซื้อใน 400 คนแรกรับ Nokia Camera Grip มูลค่า 2,450 บาท )

โดยเรามาดูกันซิว่าภาพถ่ายจาก Nokia Lumia 1020 นั้นสวยและคมชัดอย่างที่เขาว่ากันหรือเปล่าวนะ??

   

“ถ่ายโดยใช้ Nokia Pro Camera ซึ่งไฟล์ภาพทั้งหมดย่อด้วย Photoshop และไม่แต่งอะไรเพิ่มเติมครับ”

Zoom 200% จากรูปด้านบน แล้ว crop (ไฟล์ต้นฉบับ : http://www.mediafire.com/?61s621ghp55d8i6 )

พอดีทำเหรียญตก แล้วนึกขึ้นได้ว่าเคยเห็น VDO ตอนเปิดตัวที่หาเข็ม เลยลองเลียนดูบ้างแต่ไม่เทพเท่าของเค้าเลย

Zoom 100% แล้ว crop จากรูปด้านบน

แวะพักเหนื่อยมากินขนม ร้านอะไรไม่รู้จำไม่ได้…

มาต่อด้วยเพลินวาน

จบด้วยการทดสอบ Low Light ที่ Santorini อีกครั้ง…

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากรู้จัก Nokia Lumia 1020 ให้มากกว่านี้ล่ะก็ลองกลับไปอ่านบทความเล็กๆ ที่ผมเขียนไว้ในวันแรกของการเปิดตัว Lumia 1020 ได้ที่นี่ และถ้าหากผมได้มีโอกาสได้ตัวเครื่องมาจะมารีวิวให้ชมกันอีกครั้งนะครับ

nokia lumia event 10

ที่มา – pantip (1), (2), (3)

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this