ไมโครซอฟท์เดินหน้าปรับโครงสร้างต่อเนื่อง ผู้บริหารชุดระดับสูงลาออกเพียบ ไม่เว้น Stephen Elop

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าปรับโครงสร้างบริษัทอย่างต่อเนื่องหลังจากการเข้าซื้อกิจการอุปกรณ์และบริการจากโนเกีย ไม่ว่าจะเป็นการไล่พนักงงานออกไปแล้วกว่า 18,000 คนทั่วโลก รวมไปถึงยุบหน่วยงานย่อยต่างๆ ในบริษัทแม่รวมไปถึงบริษัทลูกก็โดนพ่วงไปด้วย ไม่เว้นแต่ผู้บริหารที่อยู่มานาน

นี่ไม่ใช่ปรับโครงสร้างในส่วนของแผนกและอุปกรณ์และบริการของโนเกียเท่านั้น ภายในบริษัทเองก็ถูกปรับโครงสร้างด้วย ไม่ว่าจะเป็นแผนก Windows , คลาวด์และกลุ่มองค์กร รวมไปถึงแผนกแอพพลิเคชั่นและบริการ ต่างก็ถูกปรับลดและรวมเข้าด้วยกันให้เป็นหน่วยงานที่ชัดเจนมากขึ้น ไม่ซ้อนทับกัน หลังจากพนักงานจัดการเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงคราวของผู้บริหารกันบ้าง

microsoft store

ตั้งแต่การเผยโฉมหน้า “Windows 10” ออกมาก็มี Terry Myerson เป็นผู้รับผิดชอบในส่วนของระบบปฎิบัติการ Windows แต่เพียงผู้เดียว ล่าสุดนี้ได้ถูกเพิ่มหน้าที่เข้ามาให้คือให้ดูแลในส่วนของแผนกอุปกรณ์เข้าไปด้วย กล่าวคือ เขาจะดูแลและตัดสินใจแผนก Surface, Lumia, Band, Xbox, HoloLens และ Surface Hub ด้วย ภายใต้ชื่อแผนกใหม่ว่า “Windows and Devices Group” แต่เดิมแผนกอุปกร์นี้ Stephen Elop อดีตซีอีโอโนเกีย หรือหลายๆ เรียกเขาว่า “โทรจัน” ได้รับหน้าที่ดูแลมาก่อน ทำให้เขาว่างงานลงทำให้เขาลาออกไปจากไมโครซอฟท์แล้วจ้า (ไม่รู้ไมโครซอฟท์จะส่งไปยึดบริษัทไหนอีก หรืออาจจะเป็นการพักผ่อนจริงๆ ก็ได้)

Terry Myerson
Terry Myerson
Stephen Elop
Stephen Elop

ในส่วนของแผนคลาวด์ และองค์กรนั้นยังคงมี Scott Guthrie ดูแลเช่นเดิม แต่ได้ควบรวมแผนกนี้เข้ากับแผนก Microsoft Dynamics ส่งผลให้ Kirill Tatarinov ที่ดูแลแผนกนี้หมดหน้าที่ลงทันที และไม่มีตำแหน่งเสียบให้เป็นอีกหนึ่งคนที่หลุดออกจากตำแหน่งผู้บริหารไมโครซอฟท์

Scott Guthrie
Scott Guthrie
Kirill Tatarinov
Kirill Tatarinov

สำหรับแผนกแอพพลิเคชั่น และบริการยังคงอยู่ดีโดยมี Qi Lu เป็นผู้ดูแลแผนกนี้เช่นเดิม แต่ได้เพิ่มงานในส่วนของการศึกษาเข้ามาในแผนกนี้

Qi Lu
Qi Lu

ยังไม่หมดเท่านั้นสำหรับผู้บริหารไมโครซอฟท์ที่ลงจากตำแหน่งก็คือ Eric Rudder หัวหน้าทีม Microsoft Research แผนกที่คิดค้น และสร้างนวตกรรมใหม่ๆ อาทิ Hyperlapse และ Mark Penn ผู้บริหารระดับสูง ผลงานแจ้งเกิดก็คือ Scroogled (เป็นโครงการที่เน้นมาแขวะ Google โดยเฉพาะในกรณีของ Google ขโมยข้อมูลของผู้ใช้เพื่อนำไปโฆษณานำเงินเข้าบริษัท)

Eric Rudder
Eric Rudder
Mark Penn
Mark Penn

ตัวอย่างผลงาน Mark Penn ไปหาดูเพิ่มเติมได้จาก YouTube ครับ

อีกทั้งยังมี Jo Harlow หัวหน้าทีมด้านอุปกรณ์มือถือ และเป็นอดีตผู้บริหารระดับสูงตั้งแต่อยู่โนเกียก็ลาออกตาม Sephen Elop ด้วย

Jo Harlow
Jo Harlow

อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าผู้บริหารทั้งหมดที่กล่าวมาจะไปทำงานที่ไหนต่อ รู้แต่เพียงว่า Mark Penn เขาจะออกไปดูแลการลงทุนกับบริษัท Startup ส่วนคนอื่นๆ นั้นเงียบกริบ

อย่างไรก็ตาม Satya Nadella เองก็ได้คุยกับ Stephen มาบ้างแล้ว เขามองว่าเป็นช่วงเวลาที่สมควรที่สุดที่ Stephen จะจบการทำงานที่ไมโครซอฟท์

รายชื่อผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่เหลืออยู่ในปัจจุบัน

 • Satya Nadella ซีอีโอของไมโครซอฟท์
 • Chris Capossela รองผู้บริหาร และประธานฝ่ายการตลาด
 • Kurt DelBene รองผู้บริหาร ฝ่ายดูแลด้านกลยุทธ์และการวางแผน
 • Scott Guthrie รองผู้บริหาร ฝ่ายคลาวด์และองค์กร
 • Amy Hood รองผู้บริหาร และหัวหน้าฝ่ายการเงิน
 • Kathleen Hogan รองผู้บริหาร ฝ่ายทรัพยากรบุคคล
 • Peggy Johnson รองผู้บริหาร ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ
 • Qi Lu รองผู้บริหาร ฝ่ายแอปพลิเคชั่นและบริการ
 • Terry Myerson รองผู้บริหาร ฝ่าย Windows และอุปกรณ์
 • Harry Shum รองผู้บริหาร ฝ่ายเทคโนโลยีและการวิจัย
 • Brad Smith รองผู้บริหาร และที่ปรึกษาทั่วไปฝ่ายกฎหมายและบรรษัทภิบาล
 • Kevin Turner หัวหน้าแผนกการบริหารงาน

ต้องดูกันต่อไปครับ หลังจากการปรับโครงสร้างครั้งนี้ อนาคตของไมโครซอฟท์ในเวลาข้างหน้าจะเป็นเช่นไร หลายคนให้ความหวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น และเชื่อว่าเพื่อนๆ เองก็คงให้ความหวังกับไมโครซอฟท์ไว้มากเหมือนกัน เร็วๆ นี้เราคงเห็นภาพอะไรที่ชัดเจนมากขึ้น

ที่มา – The Verge และ  Microsoft (1, 2)

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this