รัฐบาลนอร์เวย์จำเป็นต้องเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็น Android เพราะหาซื้อ Windows Phone ไม่ได้

ไมโครซอฟท์เน้นจุดขายของ Windows Phone คือด้านความปลอดภัยและมีความน่าเชื่อสูง ทำให้หน่วยงานรัฐบาลและบริษัทใหญ่ๆ เลือกใช้แทนสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการอื่น แต่ไม่สามารถตีตลาดคนทั่วไปได้ซึ่งเป็นผู้ใช้ส่วนมากเพราะแอพพลิเคชั่นน้อย

เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานกว่า 100 แห่ง ของประเทศนอร์เวย์ ได้เลือกใช้สมาร์ทโฟน Windwos Phone ในกลุ่มหน่วยงานทางการแพทย์เป็นหลัก ปัจจุบันใช้อยู่ราว 3,000 เครื่อง นอกจากเลือกใช้เพราะด้านความปลอดภัยแล้ว ยังเลือกใช้เพราะต้องใช้แอพพลิเคชั่นด้านดูแลสุขภาพของ Tieto ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ขึ้นไป ซึ่งที่ผ่านมาใช้เวอร์ชั่นเก่ากว่าจะเป็นต้องอัพเกรดไปใช้เวอร์ชั่นใหม่แล้ว

หน่วยงานของรัฐบาลประเทศนอร์เวย์ได้จัดซื้อสมาร์ทโฟน Windows Phone เพิ่มเติม แต่หาซื้อไม่ได้เลยจำเป็นต้องหันไปหาสมาร์ทโฟน Android แทน สาเหตุที่หาไม่ได้อย่างที่เราทราบกันว่าไมโครซอฟท์เริ่มทยอยหยุดขายไปหลายประเทศแล้ว แต่ก็ยังมีหาได้บ้างตามตัวแทนจำหน่าย แต่แน่นอนว่าไม่เพียงพอต่อองค์กร ปัจจุบันสมาร์ทโฟน Windows Phone นั้นมีเพียงรุ่นสูงๆ เท่านั้น แต่รัฐบาลให้เหตุผลว่าไม่จำเป็นขนาดนั้น เพราะ Lumia 950, Lumia 950 XL และ HP Elite x3 มีราคาสูงเกินความจำเป็น

ด้าน Snorre Johansen ผู้จัดการฝ่ายขายของ Tieto เปิดเผยว่าได้ติดต่อไปยังไมโครซอฟท์แล้ว โดยได้รับการตอบกลับมาว่าตอนนี้ไมโครซอฟท์มีแผนปล่อยสมาร์ทโฟน Windows รุ่นใหม่อยู่ ปัจจุบันได้เจรากับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอยู่ 3 – 4 ราย ที่จะผลิตสมาร์ทโฟยระบบปฏิบัติการ Windows ออกสู่ตลาด แต่ไมโครซอฟทเองก็ไม่ได้ระบุเวลาที่แน่นอน Johansen กล่าวเสริมว่า บริษัทกำลังพัฒนาแอพพลิเคชั่น Gerica ให้สามารถใช้งานได้บนระบบปฎิบัติการ Android

ต้องรอดูท่าทีจากไมโครซอฟท์ต่อไปว่า ไมโครซอฟท์จะสูญเสียลูกค้ารายใหญ่ไปอีกเจ้าหรือไม่ ถ้าหากยังช้าในการออกผลิตภัณฑ์ให้เพียงพอกับตลาด พร้อมกับระบบปฎิบัติการที่ได้รับการยอมรับจากองค์กรและบุคคลคนทั่วไปด้วย

ที่มา – TheNextWeb

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this