พรีวิวการทำงานของ Display Dock แปลง Lumia 950 เป็น PC

อีกจุดขายใหม่ที่มาพร้อมกับ Lumia 950 และ Lumia 950 XL ที่หลายๆ คนให้ความสนใจคงไม่พ้นฟีเจอร์ Continuum for phones ที่จะสามารถแปลงสมาร์ทโฟนเป็นพีซีได้ง่ายๆ เมื่อต่อกับ หน้าจอ เมาส์ และคีย์บอร์ด

Display Dock Lumia 950_13

ล่าสุดเว็บไซต์ WindowsCentral ได้นำ Dock Display อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้หากต้องใช้งานฟีเจอร์ Continumm for phones นั่นก็คือ Display Dock เพราะตอนนี้ไมโครซอฟท์ต่างประเทศได้เริ่มวางจำหน่าย Lumia 950 ไปกันบ้างแล้ว

Display Dock Lumia 950_01

สำหรับรายละเอียดเบื้องต้นของ Display Dock นั้น ไม่ได้แถมมา สนนราคาที่ 99 ดอลลาร์ ราว 3,500 บาท แต่ก็นะ ไมโครซอฟท์ยังจัดโปรแถมมาให้กับผู้ซื้อในช่วงแรก(หรืออาจจะตลอดไป?)

Display Dock เป็นอุปกรณ์เสริมอีกชิ้นหนึ่งที่คาดไม่ได้เลยหากต้องแปลงมือถือเป็นพีซี โดยมันสามารถใช้งานได้ตั้งแบบไร้สาย หรือผ่านเทคโนโลยี Miracast ที่เราเรียกว่าการสตรีมไปยังหน้าจอได้ทุกยี่ห้อที่รองรับหรือจะเลือกเสียบผ่านสาย HDMI กับหน้าจอก็ได้แล้วแต่สะดวก

Display Dock Lumia 950_04

ส่วนอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ สามารถทำได้ ทั้ง แฟลชไดร์ฟ เมาส์ และคีย์บอร์ด ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรจากพีซีเครื่องหนึ่ง

สำหรับ Display Dock ขึ้นถูกออกแบบมาให้เป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ อ้วนๆ คล้ายกับ PowerBank บางยี่ห้อใช้วัสดุอลูมิเนียม ด้านบนล่างใช้วัสดุยางกันลื่น(กันลื่นตก) ซึ่งจะมีช่อง HDMI, Display Port และช่อง USB Type C 1 พร์อต และ USB ปกติอีก 3 พอร์ต เว็บไซต์ WindowsCentral เผยว่ามันมีน้ำหนักพอสมควร

Display Dock Lumia 950_05 Display Dock Lumia 950_02

ขณะเชื่อมต่อมือถือ และ Display Dock ในระหว่างนี้จะมีการชาร์จแบตเตอรี่มือถือด้วย โดยฟีเจอร์ Continuum นี้จะสามารถรันแอพได้จาก Windows Store เท่านั้น แต่การใช้งานอินเทอร์เฟซจะต่างกับบนมือถือ  สำหรับสมาร์ทโฟนทำหน้าที่เป็นทัชแพด(เมาส์) และคีย์บอร์ดได้อีกด้วย หรือจะเลือกใช้คีย์บอร์ด และเมาส์แบบปกติก็ได้

Display Dock Lumia 950_11 Display Dock Lumia 950_12 Display Dock Lumia 950_13

การรันแอพหน้าตาจะเหมือนรันแอพในโหมดแท็บเล็ตบนพีซี  หากมีแอพไม่สามารถใช้งานโหนด Continuum ได้ tile จะเป็นสีเทา เหตุที่รันไม่ได้เพราะยังไม่ได้เป็น Universal apps

Display Dock Lumia 950_10 Display Dock Lumia 950_11

ผู้ใช้สามารถรันแอพพร้อมกันได้หลายตัว โดยสามารถใช้งานแอพได้หลายตัว เว็บไซต์ WindowsCentral เผยว่า Office Mobile, Cortnana บน Windows 10 Mobile ในโหมด Continuum ถือว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียว

Display Dock Lumia 950_15 Display Dock Lumia 950_13 Display Dock Lumia 950_14

เป็นยังไงกันบ้างครับถูกใจแฟนๆ ไมโครซอฟท์กันบ้างหรือเปล่าว ผมว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ไว้หากมีโอกาสได้ทดสอบจะมาพรีวิวให้ชมกันอีกครั้งนะครับ ส่วนใครยังนึกภาพไม่ออกก็ดูคลิปกันเลย

สำหรับใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมของ Continuum for phones ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ตามไปอ่านบทความต่อไปนี้ได้เลย

สำหรับใครที่สนใจก็อดใจรอกันหน่อยนะครับ บ้านเราน่าจะได้ขายในช่วงเดือนธันวาคมนี้

ที่มา – Windows Central

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this