Preview : ศึกชนช้างใหม่ระหว่าง Nokia Lumia 920 vs HTC One

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-03

วันนี้จะมาเปรียบเทียบกันให้ดูอีกครั้งแต่จะเป็นการเปรียบเทียบระหว่างเจ้า Nokia Lumia 920 และ HTC One 

HTC One และ Nokia Lumia 920 นั้นลักษณะที่แตกกันอย่างเห็นได้ชัด โดย Lumia 920 นั้นเป็นระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 ที่เรารู้ๆ กันอยู่ ส่วน HTC One ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ที่พึ่งเปิดตัวไปสักพักแล้วก็จะเข้าไทยเร็วๆ นี้้แหละ ส่วน Lumia 920 นั้นเป็นระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 ที่เรารู้ๆ กันอยู่เลยจับมาเปรียบเทียบรีวิวให้ชมกัน

โดย HTC เขาจะออกแบบแนวเพรียวบางและเบาในขณะที่ Lumia 920 เป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนักมากแต่ในเรื่องนี้ยังคงตัดสินใจอะไรไม่ได้ เพราะทั้งคู่นั้นจะเน้นไปที่กล้อง

กล้อง PureView กับเลนส์ Carl Zeiss ใน Lumia 920 เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจอย่างยิงของโนเกียเพราะในการทำงานในสภาพที่มีแสงน้อยหรือแม้แต่จะโยกเย้กไปมา รวมถึงภาพทีถูกถ่ายในแสงมากก็ออกมาชัดสนใจเช่นกัน ซึ่งมันจะทำให้ชนะคู่แข่งอย่าง HTC One หรือไม่เราต้องติดตามต่อไป

การออกแบบ

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-01

HTC One เป็นอุปกรณ์ที่ดูงดงาม หรูหรา สองแผ่นอลูมิเนียมมารวมกันในแพคเกจที่บางเฉียบกับแนวเส้นโค้งจากด้านหลังเล็กน้อยทำให้เวลามันอยู่ในมือเราจับได้สะดวก เพราะ HTC นั้นเขาได้พิถีพิถันใส่ใจในเรื่องการออกแบบใส่ใจในทุกเรื่องรายละเอียดอยู่เป็นนิจอยู่แล้วทุกรุ่นที่ผ่านมานั่นล่ะ ส่วนขอบมุมสะดวกในการโยกเพราะมันเป็นอลูมีเนียมทำให้ลื่นไหลได้สะดวก ด้านหลังมาพร้อมลวดลายที่ทันสมัยมาพร้อมกล้องด้านหลัง เงาสวยงาม มีขนาดเพียง 9.3m เท่านั้นและน้ำหนักเพียง 143 กรัม

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-04

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-05

Nokia Lumia 920 มันยังรู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในมือใหญ่ๆ หรือเรียกภาษาชาวบ้านมันมีขนาดใหญ่เทอะทะไปหน่อย เพราะมันมีการออกแบบคล้ายๆ รูปทรงหมอนที่มันเหมาะกับการทำงานอยู่ในมือทำให้จับง่าย แต่อย่่างที่บอกมันหนักกว่า โดยตัวเครื่องมีขนาด 10.7mm ถือว่าหนามาก(หนาเพราะอุปกรณ์ชาร์จไร้สาย) และน้ำหนักอยู่ที่ 185 กรัม

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-07

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-08

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-09

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-10

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-02

HTC-One-vs-Nokia-Lumia-920-06

หน้าจอแสดงผล

HTC One และ Lumia 920 กับการเปรียบเทียบหน้าจอแสดงผล HTC One มีหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 1080 x 1920 พิกเซล หน้าจอซุปเปอร์ LCD3 ทำให้มันมีความคมชัด โดดเด่น ความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 468ppi หมายความว่าเราจะมองไม่เห็นแม้รอยต่อของพิกเซลหรือรับรู้ได้เลยล่ะครับ

Nokia Lumia 920 มาพร้อมกับหน้าจอ 4.5 นิ้ว หน้าจอ PureMotion HD + ที่มีความละเอียด 768 x 1280 พิกเซล ความหนาแน่นของพิกเซล 332ppi ดูเหมือนว่าข้อนี้มันแตกต่างกันอย่างชัดเจนระหว่าง HTC One และ Nokia Lumia 920 ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลที่คมชัดกว่า

ในแง่ของสี ทั้งสองนั้นมีหน้าจอขนาดใหญ่มีความคมชัดที่ดีเยี่ยมสดใน โนเกียใช้ตัวกรอง ClearBlack ซึ่งมันช่วยลดการสะท้อนและการแปลงแสงโทนดำ ซึ่งมันทำให้มีความคมชัดที่ดีเยี่ยม มันพร้อมใช้งานในที่แสงสว่างกลางแจ้งได้โดยตรงได้ดี แต่ HTC ยังคงทำงานไม่ได้ดีนัก

นอกจากที่ Nokia Lumia 920 นั้นยังมาพร้อมกับความสามารถที่ทุกคนกล่าวถึงนั่นก็ถือสามารถใช้งานได้แม้กระทั่งเรายังใส่ถุงมืออยู่ รวมถึงปากกาและวัตถุอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งมันเหมาะกับอยู่ในภูมิอากาศหนาวเย็นพวกหิมะอะไรทำนองนี้ แต่ HTC One ทำไม่ได้

ประมวลผลและหน่วยความจำ

HTC One มาพร้อมกับชิป Qualcomm Snapdragon  600 1.7GHz Quad-core ตัวล่าสุดหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 320 และแรม 2GB geeks ซึ่งจะเห็นความแตกต่างกับ Lumia 920 มาพร้อม dual-core Snapdragon S4 1.5GHz และหน่วยความจำ 1GB โดยปกติแล้ว Android ใช้ทรัพยากรค่อนข้างมากสเปคขนาดนี้ ยังมีหน่วงบ้าง Windows Phone แรม 512 ยังชิลๆ ลื่นไหล

การจัดเก็บข้อมูลภายในเป็น 32GB สำหรับรุ่นพื้นฐานของอุปกรณ์ทั้งสองและไม่ได้มีหน่วยความจำภายนอก

กล้อง

HTC One มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 4.3 ล้านพิกเซล UltraPixel single LED flash และ Nokia Lumia 920 มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซลเทคโนโลยี PureView มาพร้อมกับเลนส์ Carl Zeiss กล้องของทั้งสองมีรูรับแสงกว้าง f/2.0 แต่ภาพที่ได้แตกต่างกันค่อนข้างมาก

กล้องเป็นที่ที่การแข่งขันระหว่างสองอุปกรณ์ร้อนขึ้นHTC หนึ่งคุณสมบัติ 4.3 ล้านพิกเซล UltraPixel เดียวกับแฟลช LED, และ Nokia Lumia 920 มี 8.7 ล้านพิกเซลกล้อง PureView กับเลนส์ Carl Zeiss กล้องทั้งสองที่มีรูรับแสงกว้าง f/2.0, แต่ภาพที่เกิดขึ้นจริงแตกต่างกันมาก

เรามาดูในส่วนกล้องของทั้งสองกันต่อดีกว่า โดยการทดลองนี้เป็นการทดลองซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง โดยเป็นการถ่ายในบ้านและนอกบ้านทั้งในแสดงแดดและในสภาพอากาศที่มีเมฆ รวมถึงในตอนเย็นมาดูกัน

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this