พรีวิว ทดสอบ OTG ใช้งานเมาส์ แฟลชไดร์ฟ บน Lumia 950 ผ่าน USB Type C

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วนะครับว่า Lumia 950 และ Lumia 950  XL นั้นมาพร้อมกับพอร์ต USB Type C นอกจากจะรองรับ Continuum for phones ที่เราได้พูดถึงไปก่อนหน้าแล้ว มันยังรองรับความสามารถหลายอย่างซะเหลือเกิน ครอบคลุมการเชื่อมต่อทุกประเภท

Lumia 950 USB Type C_01 Lumia 950 USB Type C_02

USB Type C บน Lumia 950 นั้นรูปลักษณ์ภายนอกจะเหมือนกับพอร์ต miniUSB ทั่วๆ ไป แต่เมื่อนำตัวแปลงมาแล้ว เช่นแปลงเป็นพอร์ต USB ปกติผู้ใช้ก็สามารถเชื่อมต่อกับ แฟลชไดร์ฟ เมาส์ คีย์บอร์ด ฯลฯ ได้เลย และสามารถใช้งานได้ด้วย

Lumia 950 USB Type C_04

Lumia 950 USB Type C_06 Lumia 950 USB Type C_05

ยกตัวอย่างเช่นแฟลชไดร์ฟ หรือ Card Reader ผู้ใช้สามารถเสียบเข้าไปได้และสามารถเปิดดูได้ด้วย File Explorer เป็นแอพจัดการไฟล์บน Windows 10 Mobile คุณสามารถดูไฟล์งานได้ทุกอย่างที่บนสมาร์ทโฟนรองรับ ทั้งรูปภาพ หนัง เอกสาร เพลง รวมไปถึงสามารถสร้าง ลบ โฟลเดอร์หรือไฟล์ได้ปกติ เหมือนใช้งานบนคอมพิวเตอร์

Lumia 950 USB Type C_08

หากเชื่อมต่อเมาส์กจะปรากฎเคอร์เซอร์เหมือนบนคอมพิวเตอร์ โดยผู้ใช้สามารถสกอร์หรือหมุนลูกกลิ้งบนเม้าส์ได้ไม่ได้ต่างจากบนคอมพิวเตอร์เลยแม้แต่น้อย คียบอร์ดก็รองรับการพิมพ์เหมือนทั่วๆ ไป

Lumia 950 USB Type C_07 Lumia 950 USB Type C_09

หรือแม้กระทั่งจะเป็นลำโพง หรือไมโครโฟนที่พอร์ตเชื่อมต่อเป็น USB ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Lumia 950 ก็ได้เช่นครับ สำหรับตัวแปลงพอร์ต USB Type C ที่เราเรียกกันติดปากว่า OTG ค่าตัวก็ไม่แพงมากครับ ส่วนตัวผมเห็นในร้านขายของ 20 บาทก็มี ส่วนร้านไอทีก็หลักร้อยบาทครับ สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพ และแบรนด์อีกทีหนึ่ง

Lumia 950 USB Type C_11

หากยังนึกภาพไม่ออกก็สามารถดูคลิปได้ของ WindowsCentral ได้เลยครับ

ที่มา – WindowsCentral

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this