Warning: file_exists(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wpmotion/domains/windowsmotion.com/public_html/wp-content/themes/JindaAds-1.3.5/dynamic.css) is not within the allowed path(s): (/home/huayai/:/tmp/:/var/tmp/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/php54/lib/:/usr/local/php55/lib/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/php70/lib/:/usr/local/php71/lib/:/usr/local/php72/lib/:/usr/local/lib/php/) in /home/huayai/domains/windowsmotion.com/public_html/wp-content/themes/JindaAds-1.3.5/option-tree/includes/ot-functions.php on line 238

Review – Nokia Lumia 925 สวยหรูตามสไตล์ บางเบาทนทาน กล้องชัดเว่อร์

สวัสดีครับเพื่อนๆ ThaiLUMIA ทุกคนวันนี้จะมารีวิว Nokia Lumia 925 ซึ่งถือว่าเป็นเรือธงของ Windows Phone ทางฟากฝั่งของ Nokia โดยตัว Lumia 925 นี้เป็นตัวต่อของ Lumia 920 ที่หลายคนบ่นว่าใหญ่เทอะทะไปหน่อยแถมมีน้ำหนักที่มากด้วยถือไม่ค่อยสะดวกมือนัก คราวนี้ Nokia เลยตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคสักหน่อย ทั้งเปลี่ยนวัสดุในการผลิตและการออกแบบที่มีมิติมุมเว้าเพิ่มมากขึ่น แต่ทั้งหมดทั้งมวลของ Lumia 925 นั้นในเรื่องสเปคไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ ซึ่งสิ่งที่สังเกตได้เป็นอันดับแรกเลยคือเมนเฟรมทำด้วยขอบแสตนเลส มีความบางเบาที่มากกว่า

reviews nokia lumia 925 001

งั้นผมจะขอสรุปสเปคเบื้องต้นคราวๆ ดังนี้

 • ซีพียู Qualcomm Snapdragon S4 Krait รหัส MSM8960 ความถี่ 1.5GHz ดูอัลคอร์ (แรงกว่า Lumia 920 เล็กน้อยถึงแม้จะเป็นชิพซีพียูตัวเดียวกัน)
 • หน้าจอ AMOLED ขนาดความกว้าง 4.5 นิ้ว ความละเอียด 1280×768 พิกเซล (PureMotion+) พร้อมเทคโนโลยี Clearblack และ Super-sensitive touch
 • กล้องหลัง 8.7 ล้านพิกเซล พร้อมฟีเจอร์กันสั่น OIS แฟลชคู่ LED และกล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล
 • หน่วยความจำภายใน 16GB และแรม 1GB
 • ระบบปฎิบัติการ Windows Phone  8 (Amber Updates)
 • ความบาง 8.5 มม. และน้ำหนัก 139 กรัม
 • แบตเตอรี่ยังจุ 2000 mAh

Nokia Lumia 925 มาพร้อมกับ Windows Phone 8 เวอร์ชั่น Amber หรือเรียกอีกชื่อว่า GDR2 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายซึ่งในปัจจุบัน Nokia ก็เริ่มทยอยอัพเดทให้สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 ได้อัพเดทกันไปบ้างแล้ว สิ่งทีหน้าสนใจคือมันมาพร้อมกับแอพถ่ายภาพที่จะมาตอกย้ำจุดขายของโนเกียในเรื่องถ่ายภาพก็คือ Nokia Smart Camera และ Nokia Pro Camera (ตัวนี้ Nokia พึ่งดรอปมาให้ตระกูล 9xx ได้ใช้งานปกติสามารถใช้งานได้เฉพาะบน Lumia 1020 เท่านั้น) และในเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นนี้มากับฟีเจอร์มากมายไม่ว่าจะเป็น วิทยุ FM, Data Sense ดู/จัดการการใช้ข้อมูลดาต้า ฯลฯ

reviews nokia lumia 925 019

ในส่วนของเรื่องดีไซด์ก็คงยังอยู่ในสไตล์เดิมของตระกูล Lumia โดยที่ตรงมุมของตัวเครื่องจะมีลักษณะที่โค้งมน รวมถึงส่วนที่เป็นกระจกก็โค้งตามกันไปไม่มีส่วนไหนที่เป็นเหลี่ยม ซึ่งอย่างที่บอกไว้ว่าการออกแบบครั้งนี้ทำให้บางลงโดยมีสัดส่วนรอบเครื่องเป็น 129 x 70.6 x 8.5 มม. มีน้ำหนัก 139 กรัม โดยใช้อะลูมิเนียมผสมกับโพลีเมอร์ เพื่อให้เครื่องดูทนทาง แข็งแรง มีมิติเรียบหรูมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีให้เลือกอยู่ 3 สีคือ ขาว เทา และดำ ส่วนเครื่องที่รีวิวนี้จะเป็นสีขาว

reviews nokia lumia 925 020

ด้านหน้า – Lumia 925 มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED เทคโนโลยี PureMotionHD+ClearBlack ขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 768 x 1280 พิกเซล พร้อมทั้งเสริมความแข็งแรงด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2 และ Super-sensitive touch (ที่เราสามารถใช้วัถตุอื่นๆ สัมผัสหน้าจอเพื่อสั่งการทำงานได้ได้เช่นถุงมือ กุญแจ ฯลฯ) ด้วยเทคโนโลยี PureMotionHD+ นี่เองทำให้ Lumia 925 มีความคมชัดกว่า Lumia 920 ที่ใช้หน้าจอ IPS – LCD

ในส่วนของด้านบนของด้านหน้าก็จะมีลำโพงสำหรับรับสาย โดยด้านข้างก็จะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โลโก้จะอยู่ด้านล่าง(ลำโพง) ใน Lumia 920 จะอยู่ทางด้านขวาสุด ถ้าเพื่อนๆ สังเกตดีๆ จะเห็นเซนเซอร์จับระยะ (proximity sensor) (จุดสีแดงๆ) ถ้ามืดๆ จะมองเห็นชัด แต่ในภาพไม่เห็นนะขอรับ

reviews nokia lumia 925 049

ถัดมาด้านล่างของหน้าจอก็จะเป็นปุ่มมาตรฐานของ Windows Phone ปุ่ม Black Windows และ Search โดยปุ่มโฮม (Windows) สามารถกระพริบเพื่อแจ้งเตือนได้อีกด้วย

reviews nokia lumia 925 021

ด้านข้าง – ใน Lumia 925 เปลี่ยนจากการใช้โพลีคาร์บอเนตเป็นอลูมิเนียมเป็นเฟรมเครื่องทุกด้าน ในเรื่องของปุ่มกดก็เหมือนใน Lumia 920 ได้แก่ ปุ่มกล้อง ปุ่มล็อคหน้าจอ/เปิดปิด ปุ่มลด/เพิ่มเสียง (เรียงจากซ้ายไปขวา) ในส่วนของทางซ้ายเรียบๆ ไม่มีปุ่มอะไรให้รกหูรกตา

reviews nokia lumia 925 014

reviews nokia lumia 925 035

ด้านบน – พอร์ตหูฟัง 3.5 มม. พอร์ต micro USB และช่องใส่ซิม ถูกนำมาไว้ด้านบนของตัวเครื่อง Lumia 925 ทำให้เฟรมด้านซ้ายและล่างเรียบเนียนอย่างที่เห็น แต่ขอบอกไว้ก่อนนะครับช่องใส่ซิมไม่ต้องดึงออกมาหมดนะครับ ไม่งั้นพังเพราะว่า Nokia ออกแบบมาให้ไม่ให้ถอดออกมา เนื่องจากเพื่อนๆ ชอบถอดออกมาแล้วบ่นว่าหายต้องไปขอใหม่เรื่อยๆ ซึ่งผมก็ถือว่าดีเหมือนกันสะดวกมากๆ ไม่ต้องหายทำให้เราหงุดหงิดเฉยๆ

reviews nokia lumia 925 015

reviews nokia lumia 925 005

ด้านหลัง – ใช้วัสดุเป็นโพลีเมอร์ที่มีความทนทานและยืดยุ่น ซึ่งจะมีกล้องหลังความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล ที่ใช้เทคโนโลยี PureView+ แฟลช Xenon พร้อมเลนส์ Carl Zeiss 6 ชิ้น (ใน Lumia 920 จะมีอยู่ 5 ชิ้น)  ที่จะมีลักษณะนูนออกมาซึ่งเราสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน มองลงมาต่ำอีกหน่อยก็จะมีโลโก้ของ Nokia

reviews nokia lumia 925 022

reviews nokia lumia 925 018

แต่ถ้าเพื่อนๆ สังเกตดีๆ จะเห็นจุด 3 จุดอยู่บริเวณด้านล่างซึ่งมันเป็นแถบคอนเน็คเตอร์เพื่อเชื่อมต่อกับ Cover ชาร์จไร้สายอีกทีเพราะอย่างที่บอก Nokia ทำให้ Lumia 925 นั้นเบาและบางกว่าเดิม โดยหลักๆ เป็นการถอดอุปกรณ์ไร้สายตัวนี้ออกไป ส่วนถัดต่ำลงมาอีกเป็นจุดๆ ก็จะเป็นช่องลำโพง

reviews nokia lumia 925 029

reviews nokia lumia 925 028

จึงต้องออกผลิตภัณฑ์ที่เชื่อมต่ออย่าง Cover ออกมาให้สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการใช้งานการชาร์จไร้สาย ซึ่งรูปแบบการใส่ก็เหมือนเคสที่เราเห็นๆ กัน แต่ถ้าใส่เป็นเคสเลยคงไม่ไหวครับ เพราะมันหนาและหนักพอสมควร ควรหาเคสเบาๆ มาใส่จะดีกว่าส่วนเจ้า Cover ก็เอาไว้ใส่เวลาที่เราต้องการชาร์จ

reviews nokia lumia 925 008

reviews nokia lumia 925 051

reviews nokia lumia 925 032

reviews nokia lumia 925 031

reviews nokia lumia 925 033

เอาล่ะเราก็ได้ดูกาารดีไซด์ภายนอกไปหมดแล้ว มาสรุปกันหน่อย Nokia Lumia 925 เป็นตัวพัฒนาต่อจาก Lumia 920 นั้นเพื่อนๆ หลายคนอาจจะได้ยินมาว่าเหมือนกันแทบทั้งหมด เอิ่ม ถ้าโดยรวมแล้วมันก็ตามนั้นแหละ แต่ถ้ามองลึกๆ ในส่วนที่แตกต่างอย่างแรกเลยคงเป็นที่ดีไซด์ที่มีความเรียบหรูกว่า เบาและบางกว่าพอสมควร ในเรื่องของสเปค CPU ก็จะเป็นตัวพัฒนาต่อจากตัวเดิมซึ่งจะมีความลื่นไหลกว่าเดิมพอสมควร และถูกลดพื้นที่เหลือ 16GB สำหรับผมเหลือเฝือเลยครับ ไม่ต้องห่วง

reviews nokia lumia 925 009

ในส่วนสุดท้ายขอพูดถึงหูฟังกันหน่อย หูฟังที่มาพร้อม Nokia Lumia 925 นั้นเป็นชนิด In-Ear โดยจากผมที่ได้ทดสอบมาก็ขอคอมเม้นท์ว่าในเรื่องซาวน์ไม่กว้างนัก แต่ฟังได้ไม่อึดอัดเท่าไหร่ เสียงสูงตัวนี้ไม่จัดจ้านทำให้ฟังได้ง่าย เสียงกลางหวาน คนร้องจะดูถอยๆไปนิด เบสเป็นเบสที่ออกนุ่ม ไม่ได้กระแทกอะไรมากมาย มีมวลกำลังดี ฟังเพลงตลาดทั่วๆไปเน้น ซาวน์อิเล๊คทรอนิกส์ กับ จังหวะบีต สนุกๆได้สบายเลยครับ แถมยังมีจุกหูฟังให้เพิ่มอีก 3 ขนาดเลือกให้เหมาะกับหูของเพื่อนๆ ได้อีกด้วย ใหญ่เล็กไม่สำคัญ เรามีให้เลือกใช้สอยตามเหมาะสม

reviews nokia lumia 925 040

reviews nokia lumia 925 038

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Nokia Lumia 925

–รออัพเดท—

**ภาพที่แสดงถูกย่อขนาดเพื่อนๆ สามารถดูขนาดเต็มได้ที่นี่ Part1 และ Part2

ตัวอย่างวีดีโอที่บันทึกจาก Nokia Lumia 925

ในการซูมอาจจะมีปัญหากระตุกนิดหน่อย ซึ่งคาดว่าหน้าจะเป็นปัญหาจากเฟิร์มแวร์น่าจะได้รับการอัพเดทแก้ไขเร็วๆ นี้ เรื่องวิดีโอนั่นสามารถบันทึกได้ความละเอียดสูงถึงระดับ Full HD 1080p ที่ 30 เฟรมต่อวินาทีเลยทีเดียว

จุดเด่นของตระกูล Nokia Lumia มีจุดขายที่เด่นสุดๆ ก็คือมาพร้อมเทคโนโลยี PureView ที่มีความสามารถถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดีที่สุดในตอนนี้ ซึ่งใน Lumia 925 มีเลนส์ถึง 6 ชิ้น(ใน Lumia 920 มี 5 ชิ้น) ซึ่งทำให้ความสามารถในการถ่ายภาพและความคมชัดดีขึ้น และข้อสรุปเป็นข้อๆ ดังนี้

ข้อดี

 • โดยรวมการทำงานของเครื่องทำงานได้รวดเร็ว ลื่นไหล
 • กล้องให้ความคมชัดสูง แม้ถ่ายในสถานที่แสงน้อยหรือกลางคืนก็ยังมีความชัดเจนอยู่ แถมยังมีระบบป้องกันความสั่นไหวของภาพ (OIS)
 • ครอบคลุมสัญญาณทุกเครือข่ายตั้งแต่ 3G ไปจนถึง 4G LTE และยังรองรับการเชื่อมต่อพื้นฐานอย่าง Wi-Fi, Bluetooth และ NFC
 • น้ำหนักเบาบางกำลังดี ใช้งานสะดวกเครื่อไม่ใหญ่มากพอดีมือ

ข้อเสีย

 • ตัวเครื่องเมื่อทำงานนานๆ เล่นเกมจะมีความร้อนซึ่งเป็นปกติของเครื่องที่ใช้ CPU Dual Core แต่ไม่ต้องห่วงเพราะ Nokia เค้าจัดความแรงใส่ Lumia 925 เต็มๆ
 • บริเวณกล้องมีลักษณะนูนออกมา อาจจะเกิดอุบัติเหตุ/รอยขีดข่วนแก่เลนส์กล้องได้
 • พื้นที่เก็บข้อมูลไม่สามารถเพิ่มได้
 • ไม่สามารถถอดฝาหลังออกได้
 • แอพพลิเคชั่นยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ แต่สามารถใช้งานพื้นฐานได้หมด และยังมีแอพพลิเคชั่นตัวอื่นทดแทนได้อยู่ไม่ต้องห่วง

ในเรื่องของการใช้งานเบื้องต้น คงจะพูดถึงไม่ได้เพราะมันสำคัญกับผู้ใช้งานในปัจจุบัน ซึ่งเพื่อนๆ เองอาจจะได้ยินมาบ้างแล้วว่าแอพน้อย ฯลฯ อย่างแอพพลิเคชั่นต่างๆ ต้องบอกก่อนเลยว่า Windows Phone นั้นมีแอพ Social Network พื้นฐานเกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Twitter, Skype, WeChat, Viber, Foursquare, Instagram (ใช้ 6tag) ฯลฯ รวมถึงแอพที่จำเป็นต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันการใช้งานก็ดีและครบครันไม่แพ้กัน แถมยังมีสิทธิ์พิเศษกว่า OS อื่นๆ ที่มี Microsoft Office ที่เราสามารถสร้าง/แก้ไขงาน/เปิดอ่าน/นำเสนอ Word, Excel, PowerPoint ได้ในทันทีบน Nokia Lumia ของเรา

แต่อาจจะขาดฟีเจอร์เหมือนชาวบ้านเขาเล็กน้อย แต่ก็สามารถใช้แอพใกล้เคียงในการทดแทนได้ ถือว่าชั่วคราวล่ะกันน่าจะมีการอัพเดทเร็วๆ นี้แหละส่วนแอพไหนที่ผู้พัฒนายังไม่ส่งลงมาบน Windows Phone ก็จะมีผู้พัฒนาอิสระพัฒนาขึ้นมาให้เราใช้งานกันการใช้งานนั้นเหมือนกันทุกอย่าง แตกต่างเพียงชื่อแอพ และหน้าตาเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งในอนาคตคาดว่าผู้พัฒนาทั้งหลายจะเริ่มปล่อยแอพและอัพเดทแอพของตนบน Windows Phone ให้ดีขึ้นเทียบเท่าใน OS อื่นๆ

 

ขอขอบคุณ Nokia ประเทศไทย

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this