รีวิว ซิมน้องใหม่ “เพนกวิน” กระแสมาแรง ความเร็ว 1 Mbps ตลอดเดือน 300 บาท?

เพนกวิน ตอนนี้ถือว่าเป็นกระแสแรงอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งสัปดาห์ที่แล้วที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ และกระแสก็ยังดังต่อเนื่อง ชาวไทยหากันให้ทั่วไปหมด ทำให้ความต้องการสูงและสินค้าไม่พอ ส่วนตัวผมเองก็หามาหลายวันแล้วครับ แต่เพิ่งได้วันนี้ก็เลยเอามารีวิว ทดสอบให้ดูกันครับ

ซิมแพนกวิน

สำหรับซิมเพนกวินนี้เป็นผู้ให้บริการรายใหม่ ที่ออกโปรกระชากใจชาวไทย โดยเบื้องต้นมีเพียงโปรโมชั่นเดียวเท่านั้น คือ โปรคิดเป็นวินาทีๆ ละ 1 สตางค์ เล่นเน็ต MB ละ 25 สตางค์ เล่นได้ต่อเนื่องทั้งวัน 20 บาท(ไม่ตัดเกินกว่านี้เหมาทั้งวันไปเลย) และที่มันทำให้เป็นกระแสมากกว่านั้นคือ เล่นเน็ต 512 Kbps ตลอดทั้งเดือน แต่ๆ สำหรับลูกค้าที่ลงทะเบียนซิม 10,000 คนแรกในแต่ละจังหวัดจะได้ความเร็วคูณสอง นั่นก็คือ 1 Mbps ทำให้ต่างคนต่างหาเพื่อเป็นเจ้าของให้ได้

รู้จัก MVNO รายใหม่ “เพนกวิน”

สำหรับผู้ให้บริการเครือข่าย “เพนกวิน” นี้เป็นการเช่าแบนด์วิธจาก กสท. หรือ CAT ผู้ให้บริการ my by cat ที่ขาประหยัดรู้จักกันดี โดย CAT ได้ร่วมมือกับเอกชนบริษัท True Move H โดยเอกชนจะเป็นผู้ลงทุนตั้งเสาและดูแลทุกอย่างให้ ส่วน CAT ก็เพียงจัดการให้บริการเองเท่านั้น โดยส่วนแบ่งแบนวิธระหว่าง True และ CAT จะอยู่ที่ 80:20

Penguinsim-1

ส่วนของ CAT ที่ได้ 20% นี้นำมาเปิดให้บริการเครือข่าย My โดยไม่มีต้นทุนค่าเสาและดูแลแถมยังได้เงินส่วนแบ่งจาก True ด้วย นอกจากนี้ CAT ยังเปิดให้บริษัทที่สนใจให้บริการเครือข่ายของตนเองเข้ามาเช่นต่อด้วย โดยเจ้า “เพนกวิน” ไม่ใช่เครือข่ายแรก มีทั้ง 365, 168 ที่ดูเหมือนว่าธุรกิจมีปัญหาอย่างมาก ต้องดูต่อไปว่าเพนกวินจะอยู่รอดได้นานขนาดไหน

นั่นหมายความว่าทั้ง my และ เพนกวิน รวมไปถึง MVNO รายอื่นๆ จะสามารถใช้งานได้ทุกที่ ที่มีเสาสัญญาณ 850 MHz ของทรู ซึ่งปัจจุบันเท่าที่ทราบมาครอบคลุมในทุกๆ จังหวัด เกือบทั่วประเทศแล้ว

“เพนกวิน” หาได้จากไหน มันเป็นยังไง

ต้องบอกรายละเอียดก่อนว่าซิมเพนกวินนี้ ราคาขายปลีกจะอยู่ที่ 49 บาท ภายในซิมจะมีเงินให้ 15 บาท ครับ ราคาปัจจุบันมีให้เลือกเล่นเน็ตอยู่ 2 โปรหลักๆ คือ 100 บาท/สัปดาห์ และ 300 บาท/สัปดาห์ ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม หากรวมแล้วราคาจะอยู่ที่ 107 และ 321 ตามลำดับ วางจำหน่ายในร้านตู้มือถือต่างๆ (ต้องเช็คดูเองนะครับว่ามีที่ไหนบ้าง) ลองๆ ถามกันดูครับอันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่เห็นว่าช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ จะมีจำหน่ายเซเว่นด้วยนะ แต่ไม่รู้เท็จ จริงจะเป็นอย่างไร (เอ่อ ผมได้มา 49 บาท ฮ่าๆ)

review penguin sim 03

แพคเกจของซิมซิลด้วยพลาสติกเหมือนซิมของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ทั่วไป แต่ที่โดดเด่นนอกจะเป็นซองกระดาษสีเหลืองแล้ว ยังมี “เพนกวิน” ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์นี้ยืนอยู่ แถมหัวยังเป็นติ่งทำให้ซองซิมไม่เป็นสี่เหลี่ยมทั่วๆ ที่เราเห็นกัน ในด้านหน้าก็จะใช้ศัพท์ภาษาไทยเลยครับ “ซิมเพนกวิน ค่ายมือถือ eco” ส่วนเรื่องโปรโมชั่นก็ได้เกริ่นไปก่อนหน้าแล้ว

review penguin sim 02

เมื่อเปิดซองออกมาก็จะเห็นข้อความแนะนำดังภาพด้านล่าง เป็นการกล่าวต้อนรับทักทายกับลูกค้าเพื่อแนะนำตัวให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน โดยซ้ายสุดจะมีน้องเพนกวินพนมมือสวัสดีอยู่ ถัดไปอีกทางด้านขวาจะมีชุดซิมที่มีให้เลือกหลายขนาดทั้งขนาดปกติ, นาโน และไมโครซิม ถัดลงมก็จะเป็นคู่มือเบื้องต้นสำหรับใครที่ใช้งานใหม่ๆ ควรอ่านอย่างยิ่ง จะรวมพวกเบอร์เช็คเงิน เติมเงิน ปิดเน็ต และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำมาเข้าใจง่ายพอสมควรครับ มีเฉพาะข้อความที่สำคัญเท่านั้น

review penguin sim 06

review penguin sim 08

เริ่มใช้งาน

เริ่มแรกหลายๆ คนที่ซื้อซิมก็คงลงทะเบียนซิมกันมาแล้วนะครับ ไม่งั้นจะไม่สามารถใช้งานได้ การใช้งานก็เหมือนซิมของผู้ให้บริการรายอื่นๆ นั่นล่ะครับ ใส่เครื่องปกติ เปิดครั้งแรกก็รอให้มันหาสัญญาแปบหนึ่ง หลังจากนั้นก็ลองโทรออกดูว่าสามารถโทรออกได้ไหม ถ้าได้ถือว่าใช้งานได้แล้ว

wp_ss_20160309_0003

ในกรณีเด้งขึ้นมาให้เลือกการตั้งค่าระหว่างการเชื่อมต่อ True และ CAT จะเลือกอันไหนก็ได้ เพราะ เพนกวิน แชร์เสาเดียวกับทรูและแคท

wp_ss_20160309_0002

เริ่มต้นเลยผมลองกดเช็คเงินดู *501# ภายในซิมก็มีเงินให้ 15 บาท ไม่ใช่โบนัส สามารถเอาไว้สมัครโปร(สมทบ) กับเงินที่เติมเพิ่มเติมได้

wp_ss_20160309_0004

หลังจากนั้นก็จัดการเติมเงินด้วยบัตร 50 บาท จำนวนสองใบ (ตอนแรกกะจะสัมครแค่โปร 1 สัปดาห์) แต่คิดไปคิดมาอยากทดสอบยาวๆ สักหนึ่งเดือนเพราะ my by cat ก็ดันหมดโปรพอดีก็เลยจัดเติมเงินไปอีก 210 บาท เพื่อให้เพียงพอ ถ้าเติมสองร้อยนี่ไม่พอสำหรับโปรโมชั่น 300 บาทครับ เพราะมันคิดแวทร้อยละ 7 ทำให้ต้องโดนตัด 321 บาท แต่เงินในซิมที่มีอยู่ 15+100+200=315 บาทไม่เพียงพอต่อการสมัครโปรนี้ ถ้าใครเติม 10 บาทไม่ได้ก็ต้องซื้อบัตรเติมเงินมูลค่ารวม 350 ครับ

wp_ss_20160309_0011

นี่เป็นช่องทางการเติมเงิน(เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

Topup Panguin

หลังจากเติมเสร็จแล้ว ผมก็จัดการสมัครโปรโมชั่นทันทีเลย

  • รายสัปดาห์ 100 บาท กด *555*1#
  • รายเดือน 300 บาท กด *555*2# (ผมจัดตัวนี้)

หลังจากกดสมัครแล้ว ก็จะมีข้อความเด้งขึ้นมาว่าสมัครโปรเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นผมก็เปิดเน็ตทดสอบ Test Speed เลยทันที(ในช่วงเที่ยง)ถึงช่วงบ่าย ความเร็วที่ได้ก็ใกล้เคียงกับ 1 Mbps อย่างที่โฆษณาไว้ แต่เสียอย่างเดียว Ping เยอะไปหน่อย ช่วงแรกๆ ยังสามารถให้อภัยได้ ยาวๆ ก็ต้องดูกันต่อไป

wp_ss_20160309_0016

กลับมาเช็คเงินอีกรอบ เหลือ 4 บาท ถูกตัดไป 321 บาทเป๊ะๆ เพราะก่อนหน้านี้ผมเติม 100+200+10 และเงินในซิมอีก 15 บาท รวมทั้งหมดก็ 325 บาท

คิดว่าใช้ดีไหม?

สรุปเลยละกัน หลังจากได้ทดสอบนั่งเล่นมาประมาณครึ่งวัน ในระหว่างเล่นๆ อยู่ในบางครั้งก็มีขาดหาย หน่วงๆ ไปบ้าง แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่พบกันได้ ทั้งความที่เปิดมาใหม่ๆ รวมถึงการแชร์แบนด์วิธกับทั้ง my by cat และ true move h หากคนในบริเวณนั้นมีการใช้งานหนักๆ ก็ต้องรับสภาพ พร้อมกับราคาที่หลายๆ คนสามารถเอื้อมถึงได้ ความเร็วที่ไม่ลดลงแบบตกเหว เหมือนผู้ให้บริการรายใหญ่หากใช้เน็ตเกินแพคเกจ

สำหรับการใช้งานดูคลิปวิดีโอที่ความละเอียด 480p สำหรับ YouTube สามารดูได้ลื่นไหล นานๆ ทีจะมีชะงัก(ไม่กี่ทีหรอก จากนั้นก็ยาวๆ) ส่วน 720p เล่นไปได้หลายวิก็จะหยุดสักนิดแล้วก็เล่นต่อ แต่ผมว่าแค่ 480p ดูบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็เพียงพอแล้ว

review penguin sim 10

ความคุ้มค่า ถามว่า คุ้มไหม ตอบให้ตรงเลยนี้ ถ้าทันโปรโมชั่น x2 เป็น 1 Mbps ถือว่าคุ้มมาก(หากไม่ลอยแพรเหมือนยุคของ 365 และ 168)โดยผู้ใช้ 10,000 คนแรกในแต่ละจังหวัดจะได้ใช้แบบ x2 นี้เป็นระยะเวลา 1 ปีถึงเดือนมีนาคม 2560 กันเลยทีเดียวครับ ส่วนจะออกโปรใหม่หรือต่อโปรไหมอันนี้ต้องรอดูกันต่อไป แต่หากไม่ทันผมแนะนำให้ไปใช้ my by cat ดีกว่า ทั้งถูกกว่า 512 Kbps อยู่ที่ราคา 215 บาทเท่านั้น (ต่อเดือน)

ในอีกประเด็นหนึ่งกรณีที่สมัครใช้บริการกับผู้ให้บริการรายใหญ่ทั้ง 3 เจ้าที่ทุกคนรู้ดี ในราคา 300 บาทต่อเดือน โดยเฉพาะอินเทอร์เน็ต ที่ได้สำรวจมา ส่วนใหญ่จะได้เน็ตอยู่ในช่วง 750 MB สูงสุดประมาณ 1.5 GB หากใช้หมดแล้ว ก็ถูก Fup ที่ต่ำสุด 64 Kbps สูงสุดน่าจะไม่เกิน 256 Kbps ครับ ซึ่งถ้าเอามาดูคลิป หรือดาวน์โหลดอะไรสักอย่าง ภายในสัปดาห์แรกก็คงหมดโควต้าแล้ว(บางคน) สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเพื่อนๆ เลยครับ ขอให้สนุกกับการลองของครั้งนี้ครับ และหวังว่าเพนกวินจะอยู่กับเราไปนานๆ

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this