พรีวิว Windows 10 Mobile build 10572 ความเสถียรเริ่มมา เป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด?

เมื่อช่วงเช้ามือดที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Windows 10 Mobile build 10572 ออกมาให้เหล่า Windows Insider กลุ่ม Fast Ring ให้ทดสอบใช้งานกันก่อนใคร

Windows 10 Mobile

ผมเองก็มีโอกาสได้ดาวน์เกรดและอัพเกรดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ได้ทดลองใช้งานมาหลายชั่วโมงต้องบอกเลยว่า “build” นี้ดีกว่าทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมา ความหน่วงเริ่มหายและเสถียรมากขึ้น พร้อมกับหน้า Loading ที่แถบไม่มี ถ้ามีก็ไม่นานใช้เรียกแอปกลับคืนการทำงาน(Resuming) เท่านั้นเอง

สิ่งที่ทำให้หลายคนไม่อยากอัพเกรดเป็น build นี้กันส่วนใหญ่คงจะเป็นปัญหาที่ต้องดาวน์เกรดไปยัง Windows Phone  8.1 หรือ Lumia Denim ก่อน ถึงจะสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 Mobile build 10572 ได้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดบนเครื่องก็ต้องถูกลบออกใหม่

ก็เลยถือโอกาสรีวิวเป็นคลิปภาพรวมทั้งหมดของ Windows 10 Mobile build 10572 มาให้ชมกันครับว่าการใช้งานเป็นอย่างไร ความเสถียร และติดตามความคืบหน้าไปถึงไหนแล้วววว

สำหรับรายละเอียดเบื้องต้นที่ได้ปรับปรุงในเวอร์ชั่นใหม่นี้

 • ข้อความตัวอักษรใช้เหมือนกับเวอร์ชั่น Windows 10 PC
 • ปรับปรุงแอปกล้อง ให้ดีมากขึ้นและเร็วขึ้นด้วย สำหรับจุดนี้ได้แก้ไขปัญหาหลายๆ อย่างที่ดีขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้ามาก ทั้งอาการหน่วง เด้ง ฯลฯ ไม่มีการให้เห็น และสามารถเปิดดูภาพที่ถ่ายได้อย่างราบรื่น และสามารถสลับการใช้งานระหว่างแอปก็เร็วขึ้นด้วย
 • ปรับปรุงการเก็บแผนที่ออฟไลน์ไว้บน SD card ผู้ใช้สามารถเลือกเก็บแผนที่ออฟไลน์ไว้ที่ตัวการ์ดได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ตัวเครื่องเช่นเดียวกับที่มีบน Windows Phone 8
 • ปรับดีไซน์ในหน้า Storage(พื้นที่เก็บข้อมูล) ใหม่ให้เหมือนกับเวอร์ชั่นพีซี
  Screen Shot 2558-10-23 at 9.05.24 PM
 • Microsoft Edge ดี เร็ว เสถียรมากขึ้น ในเวอร์ชั่นใหม่นี้มาพร้อมกับการประมวลเว็บผลเว็บไซต์ที่รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม ในเวอร์ชั่นนี้ได้เพิ่มฟังก์ชั่นเปลี่ยนระบบค้นหาได้ (แต่ยังไม่สามารถเปลี่ยนได้ แค่โชว์ว่ามีเฉยๆ)
 • Cortana สามารถแจ้งเตือนสายที่ไม่ได้รับได้ และสามารถเชื่อมตอ่ Uber ในการเรียกใช้งาน โดยระบุต้นทางและปลายทาง
  missed-call-notification
  cortana uber and misscall windows 10 mobile build 10572
 • แอป Photos หรือคลังภาพปรับปรุงการทำงานใหม่ดีขึ้นลื่นไหลกว่าเดิม เพิ่มฟีเจอร์เมื่อแตะค้างจะปรากฎเมนูให้เลือก
  photos-context-menu-windows 10 mobile

คลิป Hands On Windows 10 Mobile build 10572

ชาว Windows Insider

สำหรับใครที่เป็น Windows Insider ที่กำลังตัดสินใจอยู่ หากอยากได้คำแนะนำถ้าไม่มีข้อมูลอะไรสำคัญ และอยากใช้งานที่ลื่นไหลขึ้นอยู่กว่าที่เป็นอยู่ แนะนำให้ดาวน์เกรดกลับไปแล้วอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นใหม่นี้เลยครับ

สำหรับใครมีข้อมูลสำคัญๆ อยู่และไม่อยากดาวน์เกรดก็รอเวลาสักพัก ไมโครซอฟท์บอกไว้ว่า build ใหม่จะถูกแก้ไขปัญหานี้ให้สามารถอัพเกรด Windows 10 Mobile build 10572 ได้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะแก้ไขได้ build หน้าเลย หรือว่าอาจจะไม่ได้ก็ได้ เพราะ build 10549 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ก็บอกว่าเวอร์ชั่นใหม่ออกมาจะแก้ให้ แต่สุดท้ายอย่างที่เห็นยังไม่สามารถแก้ไขได้ครับ

ถ้าใครยังรอได้ ไม่อยาก Restore ก็แนะนำให้รออีกสักพักนะครับ เพราะไมโครซอฟท์บอกว่ากำลังแก้ไขปัญหานี้ให้สามารถอัพเกรดได้ตามปกติ ใน build 10575 ที่จะปล่อยออกมาในเร็วๆ นี้ครับ

คนทั่วไปที่ใช้เวอร์ชั่นปกติ

ส่วนใครที่ตัดสินใจรอต่อไป ก็อดใจรอกันอีกนิดนะครับอีกแค่ไม่กี่อึดใจก็ได้ใช้งานกันแล้ว กำหนดการที่ไมโครซอฟท์วางไว้จะปล่อยออกมาในช่งเดือนธันวาคมนี้ ไปจนถึงต้นปีหน้า (เพราะไมโครซอฟท์ไม่สามารถปล่อยอัพเดตเองได้ ต้องให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในแต่ละประเทศเป็นคนปล่อย หลังจากนั้นไมโครซอฟท์จึงจะสามารถปล่อยอัพเดตด้วยตัวเองได้เหมือนการอัพเดตบน Windows พีซี

ปัญหาที่ต้องพิจรณา ณ ตอนนี้ที่ทุกคนจะอัพเดตต้องรับให้ได้คือ LINE ไม่สามารถส่งไฟล์ ดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ได้(ใช้ได้แค่ชุดพื้นฐานชุดเดียว) เท่านั้น

หากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติมที่อยากถามสามารถเข้าไปถามได้ในเว็บบอร์ดได้เลยครับ

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this