ลือ พรุ่งนี้กูเกิลขึ้นเวทีงานอีเว้นท์ไมโครซอฟท์ เปิดตัวแอปของตัวเอง

จะดีใจหรือจะตกใจกันดีสำหรับข่าวลือนี้ รายงานใหม่ระบุว่ากูเกิลจะขึ้นเวทีในงานอีเว้นท์ของไมโครซอฟท์ด้วย เพื่อเปิดตัวแอปของบริษัทบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 และ Windows 10 Mobile

microsoft_google

ที่ผ่านมาตั้งแต่ยุคของ Windows Phone ไมโครซอฟท์และกูเกิลดูเหมือนจะเป็นคู่ขัดแย้งตลอด นอกจากจะไม่ทำแอปให้ระบบปฎิบัติการ Windows 8 และ Windows Phone 8 แล้ว ยังไม่ให้ไมโครซอฟท์พัฒนาแอปโดยใช้ API อีก ซึ่งประเด็นดราม่านี้เกิดขึ้นกับแอป YouTube บนระบบปฎิบัติการ Windows Phone เมื่อสองสามปีที่แล้ว ทำให้บน Windows และ Windows Phone ในปัจจุบันนี้ยังไม่มีแอปของกูเกิลเลย (จริงๆ มีแอปค้นหาอยู่อันหนึ่ง แต่ไม่มีประโยชน์ปกติคนก็เข้าผ่านเว็บอยู่แล้ว)

แต่รายงานล่าสุดนี้กูเกิลอาจจะมีส่วนร่วมในงานอีเว้นท์ของไมโครซอฟท์ที่จะเกิดขึ้นในวันอังคารที่ 6 ตุลาคมนี้ด้วยครับ ถามว่าเป็นไปได้ไหมเป็นไปได้อยู่แล้ว แม้ว่ากูเกิลจะไม่ทำแอปให้กับระบบปฎิบัติการ Windows แต่ช่วงที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ยกทัพไปบุกระบบปฎิบัติการอย่างหนัก ทั้งพัฒนาแอปและบริการทั้งบนเพื่อแย้งส่วนแบ่งลูกค้า พร้อมกับทำสัญญาข้อแลกเปลี่ยนให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Android พรีโหลดแอปของไมโครซอฟท์ลงไปในเครื่อง

และประเด็นหลักสำคัญเลยคือ ระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นมีผู้ใช้เยอะขึ้นกว่าสมัย Windows Phone 8 และ Windows 8 เพราแอปพลิเคชั่นบน Windows 10 สามารถใช้งานได้บนทุกอุปกรณ์ พร้อมทั้งไม่มีข้อจำกัดบางอย่างในการพัฒนาเหมือนที่ผ่านๆ มา ซึ่งยอดรายงานล่าสุดพบว่าตอนนี้มีคนติดตั้ง Windows 10 เฉพาะเวอร์ชั่นพีซีไปแล้วกว่า 100 ล้านเครื่องในเวลาไม่กี่เดือน ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่สูงมาก และอนาคตก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นกูเกิลเองก็คงไม่ยากจะเสียฐานลูกค้าตรงนี้ไป มาช้ากว่านี้อาจจะไม่ทันการ

ถามว่ากูเกิลไม่กลัวเสียหน้าเหรอ ตอบว่าคงไม่ครับ พร้อมกับได้หน้าซะด้วยซ้ำ เพราะบริการกูเกิลหลายๆ อย่างที่แฟนๆ ไมโครซอฟท์ยังต้องใช้งานกันอีกเยอะมาก ทั้ง YouTube, Gmail, Google Maps และบริการอีกมากมายที่ยังไม่มีให้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม Windows ในรูปแบบแอป เมื่อเร็วๆ นี้ไมโครซอฟท์ก็หักหน้าแฟนๆ มาแล้ว โดยไปขึ้นเวทีเปิดตัวสินค้าของแอปเปิลเมื่อเดือนที่ผ่านมา

วงการธุรกิจไม่มีมิตรแท้ และศัตรูที่ถาวรครับ ซึ่งหวังว่าให้เป็นไปตามข่าวลือล่ะกันเนอะ เชื่อว่าแฟนๆ ไมโครซอฟท์หลายท่านในประเทศไทยและอีกหลายประเทศรอกูเกิล และผู้พัฒนาอื่นๆ อยู่ ตอนนี้ข่าวลือแพร่สะพัดไปทั่วอินเทอร์เน็ตแล้วครับ หลายเว็บไอทีดังๆ เริ่มตีข่าวนี้กันเป็นว่าเล่น เอาเป็นว่าพรุ้งนี้เรารู้กันแน่นอน งานเริ่มเวลา 9 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่น ส่วนเวลาประเทศไทยประมาณ 2 ทุ่มครับ

ที่มา – WinBeta

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this