Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ยอมรับ สถานการณ์มือถือยังแย่ต่อเนื่อง เน้นการให้บริการเป็นหลัก

มีบทสัมภาษณ์ช่วงหนึ่งของ Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์มาให้แฟนๆ ไมโครซอฟท์ได้อัพเดตกัน เพราะการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนจากไมโครซอฟท์ สืบเนื่องจากยอดขายสมาร์ทโฟนของไมโครซอฟท์ในไตรมาสที่ผ่านมานั้นดิ่งลงเหวต่อเนื่องลดลงกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน

satya-nadella

Nadella ให้สัมภาษณ์กับสื่อครั้งล่าสุด ให้ความเห็นกับประเด็นที่ยอดขายสมาร์ทโฟนของบริษัทตกฮวบลงมากกว่า 50% พร้อมกับส่วนแบ่งตลาดมือถือโลกเหลือเพียง 1.7% เท่านั้น ว่าสถานการณ์มือถือของบริษัทต้องยอมรับว่าตอนนี้ไม่ค่อยดีมากนัก แต่บริษัทก็จะมุ่งเน้นด้านบริการไปก่อน เพราะการบริการเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้โดยตรง

Nadella บอกว่าเขาไม่ได้มองในยอดของตัวเลขผู้ใช้งาน ถ้ามองเช่นนั้นเราคงต้องถอนตัวไปแล้ว แต่เรามองในแง่ของลูกค้าใช้สิ่งเหล่านี้เป็นช่องทางที่เข้าถึงบริการต่างๆ ทุกคนไม่จำเป็นต้องใช้ทุกอุปกรณ์ของเรา ซึ่งฮาร์ดแวร์ที่ไมโครซอฟท์มีก็อาทิ Xbox, HoloLens, PC และ Mobile บางคนใช้งานแค่ 1 หรือ 2 อุปกรณ์เป็นหลักเท่านั้น ทำให้เราต้องโฟกัสไปที่การบริการ และซอฟแวร์ให้เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้รับบริการเป็นหลัก

สำหรับสถานกาณณ์ของไมโครซอฟท์ในประเทศไทยนั้นดูเหมือนไม่สวยหรูนัก เพราะศูนย์บริการเดิมที่มีอยู่ให้บริการทั่วประเทศก็ถูกปิดไปแล้วทุกสาขา เหลือเพียงตัวแทนให้ส่งซ่อมจากร้านค้าต่างๆ เท่านั้น(ใช้ระยะเวลานานมาก ต้องมีเยอะๆ กว่าจะได้ส่ง) ที่คงเป็นหนึ่งเหตุผลหลักที่ไมโครซอฟท์เองว่าจะเน้นบริการ เพราะก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์หลัก เผยว่าเตรียมจะเปิดหน้าร้านรูปแบบใหม่ในเร็วๆ นี้(บอกตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว)

นี่คงเป็นหนึ่งเหตุผลที่ กล่าวเอาไว้ว่าจะเน้นบริการก่อน เพราะคาดว่าทุกประเทศเองก็ได้รับชะตากรรมปิดหน้าร้านไปเหมือนกัน ทำให้สถานที่รับบริการน้อยลง พร้อมกับหน้าร้านวางจำหน่ายลดลง ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้ใช้ลดลงด้วยเช่นกัน หากหน้าร้านกลับมาเมื่อไหร่เราเชื่อว่าสถานการณ์ของไมโครซอฟท์ก็คงกลับมาเรื่อยๆ ทีล่ะน้อยๆ จนกว่าระบบปฎิบัติการ Windows บนสมาร์ทโฟนจะเข้าที่เข้าทางดังที่หลายๆ ตั้งใจเอาไว้ ที่เหลือก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ส่วนอื่นๆ Nadella คงยังไม่อยากกล่าวถึงสักเท่าไหร่ เพราะดูเหมือนว่าแผนที่วางเอาไว้ยังไม่ถึงสุดที่กำหนดเอาไว้ เราจะเห็นได้ว่าความคืบหน้า และกำหนดการต่างๆ ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด หากใครอยากติดตามบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้จากรายการ 30 องศาของสำนักข่าว Buzzfeed ได้จากด้านล่างครับ

 

ที่มา – buzzfeed

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this