หรือนี่คือจุดจบ Windows Phone ? ยอดขายลดลงกว่าครึ่ง

เมื่อไม่กี่วันนี้ไมโครซอฟท์รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 4 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่สองของบริษัท พบว่ายอดขาย Windows Phone มียอดขายลดลงหนักมากถึง 49% (เทียบกับยอดขายในไตรมาสเดียวกันเมื่อปีก่อน)

Dead_Windows_Phone

สำหรับยอดขายนับเป็นจำนวนเครื่องได้ราว 4.5 ล้านเครื่อง ซึ่งในไตรมาสเดียวกันเมื่อปีก่อนขายได้ 10.5 ล้านเครื่อง โดยไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่า เหตุที่ยอดขายสมาร์ทโฟน Lumia เกิดจากการชะลอตัวเนื่องจากบริษัทปรับโครงสร้างบริษัท อย่างที่เห็นกันว่า ไม่ได้ออกรุ่นใหม่และทิ้งช่วงระยะเวลาจำหน่ายหลายเดือน

อย่างไรก็ตามในส่วนของยอดขาย Surface สามารถทำรายได้ให้ไมโครซอฟท์เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันเมื่อปีก่อนถึง 29% สิ่งที่ทำให้รายได้มากคือ Surface Pro 4 และ Surface Book ที่เพิ่งวางจำหน่าย ส่วนรายได้จากการขายเกมโตถึง 57% มาจากเกม Halo 5 และ MineCraft ส่วนธุรกิจเครื่อเกมคอลโซลเติบโต 9%

ปัจจุบันยอดขาย Windows Phone ตั้งแต่สมัยโนเกียจนมาถึงไมโครซอฟท์ขายมือถือได้จำนวน 110 ล้านเครื่องเท่านั้น ซึ่งต่างกับยอดขายของสมาร์ทโฟน iOS และ Android รวมกันที่โตขึ้นรวมแล้วกว่า 4.5 พันล้านเครื่อง ซึ่งไตรมาสที่แล้วยอดขายสมาร์ทโฟนทุกระบบปฎิบัติการขายได้ 400 ล้านเครื่อง อย่างที่รายงานไปแล้วว่า Lumia ขายได้เพียง 4.5 ล้านเครื่องเท่านั้น คาดเปอร์เซ็นได้เพียง 1.1% เท่านั้น

จากผลประกอบการในส่วนของมือถือของไมโครซอฟท์ จนทำให้เว็บไซต์ข่าวไอทีอย่าง TheVerg ขึ้นหัวข้อข่าวว่า “Windows Phone is dead” หรือ Windows Phone กำลังจะตาย

ที่มา – TheVerg

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this