ผู้ถือหุ้นไมโครซอฟท์ จี้ถามซีอีโอ “ทำไมทำแอพให้ระบบอื่นก่อน”

คำพูดที่จัวหัวบทความนี้คงถูกใจแฟนๆ Windows Phone หลายๆ คน เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาไมโครซอฟท์พัฒนาและออกแอพใหม่อย่างต่อเนื่องบนแพลตฟอร์มอื่น ซึ่งหลายๆ ฟีเจอร์ก็ไม่มีให้ใช้งานบน Windows Phone หรือแม้แต่กระทั่งบางแอพของไมโครซอฟท์เองก็ไม่มีให้โหลดบน Windows Store ด้วย

mobile-microsoft-apps-platform

ล่าสุดในงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของไมโครซอฟท์ได้มีผู้ถือหุ้นรายหนึ่งคือ Dana Vance ได้ซักถาม Satya Nadella ซีอีโอของไมโครซอฟท์ว่า ไมโครซอฟท์วางแผนอย่างไรกับอนาคตอุปกรณ์พกพาของบริษัท Nadella ได้ตอบว่า บริษัทมีแผนที่จะพัฒนาซอฟแวร์ไปยังแพลตฟอร์มอื่น และสร้างฮาร์ดแวร์ของตนเองให้มีความแตกต่างจากคู่แข่งไปพร้อมๆ กัน ในส่วนของซอฟแวร์นั้นในอนาคตฟีเจอร์จะสมบูรณ์เหมือนแพลตฟอร์มอื่น ซึ่งเขาก็ได้ยกตัวอย่างแอพ Windows Camera และ Outlook Mail ซึ่ง

Dana Vance เขาเองก็เป็นผู้ใช้งาน Windows Phone และ Microsoft Band ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งคู่ ณ ตอนนี้สถานะอย่างไม่เป็นทางการคือโดนไมโครซอฟท์ “ทิ้ง” อย่างไม่มีกำหนด

ซึ่งคำตอบที่ Nadella พูดออกมานั้นดูเหมือนว่าไม่ถูกใจผู้ถือหุ้นในห้องประชุมสักเท่าไหร่ ต่อมาก็มีคนยกมือถามต่อว่า Nadella จะสามารถยืนยันได้ไหมว่าจะไม่ทิ้ง Windows Phone เช่นเคยคำตอบที่ Nadella ตอบมานั้นก็ตอบแบบอ้อมๆ ว่า บริษัทนั้นโฟกัสคำว่า mobility ในมุมที่กว้างออกไป เน้นประสบการณ์ใช้งานที่ข้ามอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิด ไม่ได้เฉพาะเจาะจง

ณ ปัจจุบันนี้ไมโครซอฟท์เน้นทำให้ต่างจากคู่แข่ง ซึ่งเขาก็ได้ยกตัวอย่างความแตกต่างของ Windows Phone กับคู่แข่งคือ การจัดการด้านอุปกรณ์ ความปลอดภัย และ Continuum ซึ่งบริษัทได้ให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้เป็นพิเศษ โดยได้ยกตัวอย่าง HP Elite x3 ที่ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสะท้อนให้เห็นว่าเรากำลังมาทางนี้

ท้ายสุด Nadella บอกว่าบริษัทจะไม่ทิ้งผู้ใช้ Windows Phone อย่างแน่นอน แต่ด้วยเหตุที่ว่าแพลตฟอร์มอื่นนั้นมีผู้ใช้งานมากกว่ามากเลยจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการทำแอพบนแพลตฟอร์มเหล่านั้น

ที่มา – GeekWire

HuaYAI
Follow me

HuaYAI

เป็นคนชอบอ่านข่าว ติดตามข่าวไอทีเป็นหลัก ในเวลาว่างและเวลาที่เบื่อๆ
HuaYAI
Follow me
Share this